Tổng thống Biden chuẩn bị bổ nhiệm đại sứ có lập trường cứng rắn ở Trung Quốc

17/12/2021 11:46 GMT+7

Thượng viện Mỹ đã thông qua đề xuất của Tổng thống Joe Biden cho ghế đại sứ Mỹ tại Trung Quốc , theo đó nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng.

Tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns

Reuters

Với số phiếu 75 ủng hộ, 18 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ủng hộ Tổng thống Biden bổ nhiệm ông Burns, cựu thứ trưởng ngoại giao từ năm 2005 đến 2008. Như vậy, sau khi chủ nhân Nhà Trắng mất đến 9 tháng lựa chọn nhân sự cho ghế đại sứ tại Trung Quốc, Thượng viện mất thêm 4 tháng để thông qua.

Việc lựa chọn ông Burns đánh dấu sự thay đổi trong vai trò đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh. Gần đây, vị trí này thường do các cựu chính trị gia đảm nhiệm chứ không phải các nhà cựu ngoại giao.

Vẫn chưa rõ thời điểm tân đại sứ Mỹ sẽ nhận nhiệm sở tại Trung Quốc, hoặc liệu ông có đến Bắc Kinh trước Thế vận hội Mùa đông diễn ra từ tháng 2 hay không. Ngày 7.12, Washington thông báo sẽ tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh 2022 vì các vấn đề như Tân Cương.

Ông Burns được đề cử vào tháng 8. Trong khi cuộc điều trần diễn ra suôn sẻ, cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ bị hoãn lại vì nhiều tranh cãi, trong đó có bất đồng liên quan đến dự luật cấm hàng nhập khẩu từ Tân Cương.

Trước đó, báo chí Mỹ phân tích rằng Trung Quốc không có thiện cảm với ông Burns, người luôn chỉ trích chính quyền Bắc Kinh về các vấn đề Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng.

Trong khi quan hệ Mỹ-Trung đang xấu đi, tân Đại sứ Burns từng có những nhận xét cứng rắn trước Trung Quốc. Chẳng hạn, tháng 10, ông gọi Trung Quốc là “kẻ gây hấn” trong cuộc tranh chấp tại giới tuyến chung với Ấn Độ ở khu vực Đông Ladakh. Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng khi chạm trán với lực lượng Trung Quốc hồi tháng 6.2020. Sau đó Trung Quốc cũng xác nhận 4 binh sĩ tử nạn.

Tân đại sứ còn gọi Trung Quốc là “đối thủ nguy hiểm nhất” của Mỹ, và kêu gọi Bắc Kinh ngừng hành động “bắt nạt” Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đáp trả: “Trung Quốc phản đối các nhận xét của ông Nicholas Burns, vốn sặc mùi Chiến tranh Lạnh và không có đầu óc”.

Đối thoại trực tuyến, Tổng thống Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác

Trong bài xã luận sau đó, Hoàn Cầu thời báo nói rằng sự “cứng đầu” của ông Burns có thể khiến Mỹ hứng chịu thất bại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bài báo cũng nói rằng nhà ngoại giao chỉ tìm cách “cứng rắn” trong thời gian chờ được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Theo Hoàn Cầu thời báo, ông Burns sẽ cư xử khác một khi chính thức trở thành đại sứ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.