Tổng thống Biden nói Tổng thống Putin đánh giá sai phương Tây

0 Thanh Niên Online

Trong Thông điệp Liên bang ngày 1.3, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá sai phương Tây khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hành động quân sự của Nga tại Ukraine là trọng tâm bài phát biểu của ông Biden nhằm đoàn kết người dân Mỹ xung quanh nỗ lực cấm vận Moscow và hỗ trợ Kyiv.

Bài phát biểu của ông Biden do Nhà Trắng công bố có nội dung: “Hành động vô cớ của ông Putin đã được tính toán từ trước. Ông ấy bác bỏ các nỗ lực ngoại giao. Ông ấy nghĩ rằng phương Tây và NATO sẽ không đáp trả. Ông ấy nghĩ có thể chia rẽ chúng ta. Nhưng Putin sai rồi, chúng tôi đã có chuẩn bị”.

Các nội dung khác trong bài phát biểu bao gồm kế hoạch chống lạm phát, trấn an người dân Mỹ về đại dịch Covid-19 và nền kinh tế.

Tổng thống Biden công bố lệnh cấm vận mới lên Nga

Phản ứng trước khủng hoảng Nga-Ukraine đã khiến số người ủng hộ ông Biden tăng từ 34% hồi tuần trước lên 43% vào tuần này. Tuy nhiên, 47% người không đồng tình với phản ứng của ông Biden, khiến tỉ lệ ủng hộ ông rơi xuống mức thấp nhất suốt nhiệm kỳ tổng thống.

Trong thông tin có liên quan, theo tờ The New York Times, các nghị sĩ Mỹ vừa có phiên điều trần tại quốc hội vào ngày 1.3 (theo giờ địa phương) để thảo luận về khả năng tình báo Mỹ cung cấp hỗ trợ trực tiếp hơn cho quân đội Ukraine, bao gồm cả khả năng điều động các lực lượng mặt đất giúp ngăn chặn một lực lượng quân sự của Nga đang tiến về Kyiv.

Tuy nhiên, các nghị sĩ cũng thảo luận về các cách thức tăng cường hỗ trợ cho người Ukraine mà không khiến Mỹ trở thành một bên trực tiếp trong cuộc xung đột.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse, thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói việc tăng cường hỗ trợ cho Ukraine là “vấn đề sinh tử đối với người Ukraine”.

Xem nhanh: Diễn tiến ngày thứ 6 chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm