Tổng thống Biden 'quan ngại' về các cuộc tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan

La Vi
La Vi
10/08/2022 05:54 GMT+7

Thông báo của Trung Quốc liên quan các cuộc tập trận quân sự mới xung quanh Đài Loan đã khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden có đôi chút quan ngại.

Ông Biden cho biết: "Tôi không lo lắng, nhưng tôi quan ngại rằng họ đang hành động nhiều nhất trong khả năng của họ. Nhưng tôi không nghĩ rằng họ sẽ làm gì hơn những chuyện họ đã làm".

Thông báo tiếp tục diễn tập quân sự được Trung Quốc đưa ra hôm 8.8, 1 ngày sau thời gian dự kiến kết thúc đợt tập trận phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trung Quốc cho biết các cuộc diễn tập bổ sung sẽ tập trung vào các hoạt động chống tàu ngầm và tấn công trên biển. Điều này diễn ra đúng như lo ngại của một số nhà phân tích an ninh và ngoại giao rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục gây áp lực lên hệ thống phòng thủ của Đài Loan.

Đài Bắc lên án động thái này và nói rằng Trung Quốc đang cố tình tạo ra khủng hoảng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho biết Mỹ tin rằng không có khả năng Trung Quốc sẽ chiếm lại Đài Loan bằng quân sự trong vài năm tới. Ông cho rằng Trung Quốc đang cố gắng cưỡng ép Đài Loan và cộng đồng quốc tế.

"Và chúng tôi sẽ không mắc bẫy, hành động của Trung Quốc sẽ không có kết quả đâu", ông Kahl nói.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Quốc phẫn nộ và đáp trả bằng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo ở gần Đài Loan.Thời gian và địa điểm chính xác của các cuộc tập trận mới nhất vẫn chưa được công bố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.