Tổng thống Biden cảnh báo trực tiếp Tổng thống Putin về NATO

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30.9 đã gửi lời cảnh báo trực tiếp đến Tổng thống Vladimir Putin rằng Washington và NATO sẵn sàng bảo vệ "từng tấc" lãnh thổ NATO.

Tổng thống Biden cảnh báo trực tiếp Tổng thống Putin về NATO - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 30.9

Reuters

“Mỹ đã hoàn toàn sẵn sàng với các đồng minh NATO của mình để bảo vệ từng tấc lãnh thổ NATO. Ông Putin, đừng hiểu lầm những gì tôi đang nói. Từng tấc (lãnh thổ)", Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng, theo Đài RT. Tổng thống Biden còn nhấn mạnh "những phát ngôn và lời đe dọa liều lĩnh”của Tổng thống Putin sẽ không đe dọa Mỹ và các đồng minh.

“Hành động của [Tổng thống] Putin là một dấu hiệu cho thấy ông ấy đang gặp khó khăn”, Tổng thống Biden nói, khi ông đề cập đến các cuộc trưng cầu dân ý đã dẫn đến việc khởi động quy trình sáp nhập “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” (thuộc miền đông Ukraine) cùng hai tỉnh Kherson và Zaporizhia (thuộc miền nam Ukraine) vào Nga. “Mỹ sẽ không bao giờ công nhận điều này… thế giới cũng sẽ không công nhận”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Biden trực tiếp cảnh báo Tổng thống Putin về NATO

Tổng thống Biden có tuyên bố như trên vài giờ sau khi Tổng thống Putin ký vào các hiệp ước và ban hành thành luật những quyết định sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia. Trước đó một ngày, Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập cho Kherson và Zaporizhzhia, có hiệu lực từ ngày ký.

Phát ngôn mới của Tổng thống Biden đánh dấu một vòng cảnh báo lẫn nhau mới giữa Nga và phương Tây, theo RT. Trong tuần trước, Tổng thống Putin nói rằng đất nước của ông hiện đang chống lại “toàn bộ bộ máy quân sự của phương Tây” và nhấn mạnh nếu cần, Moscow “chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các hệ thống vũ khí hiện có” để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và người dân của mình. Moscow cũng đã nói rõ rằng một khi các vùng cũ của Ukraine trở thành một phần của Nga, Moscow sẽ coi các cuộc tấn công quân sự từ Kyiv nhắm vào những vùng đó là hành động xâm lược Nga.

Tổng thống Putin ký hiệp ước sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga, lên án gay gắt phương Tây

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cảnh báo Nga về “hậu quả nghiêm trọng” nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân đối với Ukraine. Ông Stoltenberg cũng đã nhiều lần tuyên bố NATO sẽ không dung thứ cho bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào “chủ quyền hoặc toàn vẹn lãnh thổ của đồng minh”.

Tối 30.9 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ nói trên của Ukraine. Tuy nhiên, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan sau đó tái khẳng định lập trường của chính quyền Tổng thống Biden rằng việc Ukraine đề nghị được gia nhập NATO nên được xem xét “vào một thời điểm khác”, theo Bloomberg.

Việc phương Tây tăng viện trợ vũ khí đến Ukraine là điều ‘khó xảy ra’

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm