Tổng thống Chavez thừa nhận tái phát ung thư

05/03/2012 10:33 GMT+7

(TNO) Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vào hôm 4.3 đã lần đầu tiên thừa nhận việc ông tái phát bệnh ung thư và phải đối mặt với các đợt xạ trị mới sau cuộc phẫu thuật lấy khối u tại Cuba mới đây.

Theo AFP, thông tin mới này không chỉ khiến Venezuela trở nên bất ổn mà còn có tác động lớn đến khu vực, khi mà ông Chavez, nhà lãnh đạo nổi bật của châu Mỹ La tinh trong thập niên gần đây, có thể bị gây áp lực để rời bỏ chức vụ.

"Khối u đã được cắt bỏ hoàn toàn, và những gì chúng tôi dự đoán đã được khẳng định: Đó là sự tái phát của bệnh ung thư", Tổng thống Chavez nói trên truyền hình nhà nước.

Vào đầu tuần trước, Tổng thống Chavez đã được các bác sĩ Cuba phẫu thuật cắt bỏ một khối u ở vùng xương chậu, khu vực mà ông từng phải phẫu thuật cắt khối u ung thư hồi tháng 6 năm ngoái.

Ông Chavez, người đến Cuba trị bệnh từ ngày 24.2 qua, nói khối u mới có kích thước khoảng 2 cm và khẳng định bệnh ung thư của ông không bị di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. "Đó là lý do tại sao chúng tôi rất lạc quan trong cuộc chiến này", ông nói.

Hiện nhà lãnh đạo Venezuela chưa công bố ngày ông trở về đất nước.

Được biết, Tổng thống Chavez, 58 tuổi, người luôn tỏ ra ủng hộ chủ nghĩa xã hội và kịch liệt chống các chính sách ngoại giao của Mỹ, lên cầm quyền tại Venezuela vào năm 1999. 

Với việc thay đổi hiến pháp vào năm 2009, ông Chavez đã có thể tiếp tục đứng ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Tiến Dũng

>> Tổng thống Chavez hồi phục sau phẫu thuật khối u
>> Ông Chavez phát biểu trong 9 giờ đồng hồ
>> Tổng thống Chavez "lạc quan" về sức khỏe

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.