Tổng thống Joe Biden giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Ông Biden hứa sẽ có những động thái tích cực để giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn vốn đang gây ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất ô tô Mỹ, khiến một số công ty lớn phải ngừng hoạt động.

Thiếu chất bán dẫn gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp xe ở Mỹ  /// Ảnh: Reuters
Thiếu chất bán dẫn gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp xe ở Mỹ
Ảnh: Reuters

Theo SlashGear, một phần trong kế hoạch của chính quyền mới là xác định các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng và phát triển một lộ trình trước mắt cho các doanh nghiệp và đối tác thương mại. Các nhà hoạch định chính sách cũng đang tìm kiếm các giải pháp dài hạn với một chiến lược toàn diện nhằm tránh tắc nghẽn và các vấn đề khác đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành công nghiệp bán dẫn trong vài năm qua. Một bước mà ông Biden dự kiến sẽ thực hiện là ký lệnh hành pháp đẩy mạnh việc đánh giá chuỗi cung ứng trên toàn chính phủ đối với các mặt hàng quan trọng.

Sự thiếu hụt chip được cho là mối quan tâm chính đằng sau nỗ lực đánh giá này. Không rõ khi nào quá trình đánh giá bắt đầu nhưng chúng được cho là sẽ khởi động trong những tuần tới. Lệnh hành pháp của ông Biden yêu cầu một cuộc đánh giá kéo dài 100 ngày do Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Hội đồng An ninh Quốc gia chủ trì, tập trung vào sản xuất bao bì và chất bán dẫn tiên tiến. Bài đánh giá cũng sẽ tập trung vào các khoáng sản quan trọng, vật tư y tế và pin dung lượng cao cho xe điện.

Thông tin chính xác về nội dung đánh giá chưa được công khai tại thời điểm này, nhưng thông tin chi tiết bị rò rỉ bởi các nguồn thân cận cho thấy chuỗi cung ứng sẽ được thực hiện trong vòng một năm, tập trung vào các sản phẩm chính, vật liệu, công nghệ và cơ sở hạ tầng. Các vật liệu khác cần thiết cho quốc phòng, y tế công cộng, viễn thông, năng lượng và giao thông vận tải cũng sẽ được tập trung trong các đánh giá.

Tổng thống Mỹ muốn loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng chip bán dẫn

Được biết, nhiều giám đốc điều hành của các công ty sản xuất chip như Intel, Qualcomm và AMD đã viết thư cho ông Biden kêu gọi hỗ trợ sản xuất trong nước để ngăn Mỹ thua thiệt khi nói đến đổi mới. Các giám đốc điều hành đang yêu cầu nhiều ưu đãi cho sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ bằng các khoản tài trợ hoặc tín dụng thuế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anonymous tuyên chiến Do Kwon

Anonymous tuyên chiến Do Kwon

Nhóm tin tặc nổi tiếng Anonymous mới đây lên tiếng cảnh báo Do Kwon - đồng sáng lập Terraform Labs (TFL) và khẳng định sẽ khiến Kwon chịu trách nhiệm trước pháp luật.