Tổng thống Macron có thể mời Tổng thống Putin thăm Pháp năm 2024?

Văn Khoa
Văn Khoa
21/12/2023 10:55 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không loại trừ khả năng mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến dự lễ kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day ở Normandy vào tháng 6.2024, "nếu tình hình thay đổi" ở Ukraine.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ với đài truyền hình France 5 vào ngày 20.12, khi được hỏi về lễ kỷ niệm sắp tới và liệu nhà lãnh đạo Nga có thể xuất hiện hay không, Tổng thống Macron nói rằng có khả năng diễn ra "nếu ông ấy (Putin) tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình và thay đổi tình hình" với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, theo Đài RT.

Trong một cuộc họp báo vào tuần trước, Tổng thống Macron nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến mối quan hệ với Nga "gần như không thể" nhưng ông sẽ sẵn sàng nhận cuộc gọi từ Tổng thống Putin nếu nhà lãnh đạo Nga đồng ý với một nền hòa bình "tôn trọng luật pháp quốc tế nên theo đó tôn trọng lợi ích và chủ quyền của Ukraine".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu điều kiện mời Tổng thống Putin đến dự lễ - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh trong khuôn khổ thể thức Normandy ở Paris ngày 9.12.2019

Reuters

Phát biểu trên của Tổng thống Macron được đưa ra nhằm đáp lại phát ngôn từ Tổng thống Putin trong cuộc họp báo lớn cuối năm của nhà lãnh đạo Nga vào ngày 14.12. Khi đó, Tổng thống Putin lưu ý rằng Nga có "mối quan hệ làm việc khá tốt" với Pháp nhưng Tổng thống Macron đã cắt đứt mối quan hệ đó. Khi được hỏi liệu Moscow có quan tâm đến việc nối lại quan hệ với Paris hay không, ông Putin nói có "nếu có lợi ích".

Tổng thống Putin tự nhận từng ngây thơ về phương Tây; nói Nga không có lý do, lợi ích để chống NATO

Lần cuối cùng ông Putin tham dự các buổi lễ đánh dấu cuộc đổ bộ D-Day ở Normandy (Pháp) là vào năm 2014. Điện Elysee đã không gửi lời mời ông Putin tham dự sự kiện kỷ niệm 75 cuộc đổ bộ D-Day vào năm 2019 mà không có lời giải thích. 

Cuộc đổ bộ D-Day ở Normandy của binh sĩ Mỹ, Anh, Canada và các đồng minh khác diễn ra vào ngày 6.6.1944, đánh dấu sự khởi đầu của chiến dịch giải phóng nước Pháp khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã. Hai tuần sau, Liên Xô phát động Chiến dịch Bagration ở mặt trận phía đông, gây thất bại mang tính quyết định cho Cụm Tập đoàn quân Trung tâm thuộc quân đội Đức Quốc xã, theo RT.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.