Tổng thống Mỹ, Nga chuẩn bị điện đàm lần hai trong vòng một tháng

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ điện đàm cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 30.12 trong bối cảnh các bên căng thẳng liên quan tình hình Ukraine.

Tổng thống Mỹ, Nga chuẩn bị điện đàm lần hai trong vòng một tháng - ảnh 1

Tổng thống Biden và Tổng thống Putin sẽ có cuộc điện đàm thứ hai trong chưa đầy một tháng

AFP

Nhà Trắng và Điện Kremlin đều xác nhận lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc điện đàm thứ hai trong vòng một tháng, dự kiến diễn ra vào cuối ngày 30.12.

AFP dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay Tổng thống Biden sẽ nói trong cuộc điện đàm rằng Mỹ đã chuẩn bị cho việc tiếp xúc ngoại giao nhưng cũng sẵn sàng phản ứng nếu Nga xúc tiến kế hoạch tấn công Ukraine.

Theo vị quan chức, Mỹ tiếp tục lo ngại nghiêm trọng về sự hiện diện của các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine và mong muốn lực lượng này quay trở về căn cứ huấn luyện chính.

Người phát ngôn Emily Horne của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết hai lãnh đạo sẽ bàn về nhiều chủ đề, gồm việc tiếp xúc ngoại giao giữa các quan chức tại Thụy Sĩ vào tháng 1.2022.

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây về Ukraine: Nga "không còn đường lùi"

Trước đó, Mỹ và Nga đồng ý đối thoại về việc kiểm soát vũ khí và tình hình Ukraine tại cuộc họp ở Geneva vào ngày 10.1.2022. Các cuộc đàm phán về việc đảm bảo an ninh giữa Nga với NATO cũng sẽ diễn ra sau đó hai ngày.

Việc đối thoại sắp tới được cho là bước giảm nhiệt căng thẳng sau khi phương Tây cáo buộc Nga dồn quân gần biên giới Ukraine nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công tiềm tàng.

Nga bác bỏ cáo buộc này và yêu cầu NATO đưa ra cam kết an ninh mang tính pháp lý rằng sẽ không mở rộng tầm ảnh hưởng về biên giới Nga hay lập căn cứ ở các nước từng thuộc Liên Xô.

Tổng thống Biden và Tổng thống Putin gặp nhau tại Geneva hồi tháng 6. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo sẽ không dự cuộc đối thoại an ninh sắp tới trong khi quan chức Mỹ nói rằng chưa có kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm