Tổng thống Mỹ nói gì về khả năng Ukraine nhượng bộ lãnh thổ?

0 Thanh Niên Online

Nếu Ukraine xem xét nhượng bộ về lãnh thổ trong cuộc đàm phán giải quyết xung đột với Nga thì Washington sẽ tôn trọng lựa chọn của Kyiv, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm 24.3.

Tổng thống Biden khẳng định: "Không có quyết định nào về Ukraine mà vắng mặt Ukraine", khi ông nhận được câu hỏi liệu Tổng thống Volodymyr Zelensky có cần phải nhượng bộ lãnh thổ để đạt được lệnh ngừng bắn hay không.

Ông Biden nói đây sẽ hoàn toàn là quyết định của Ukraine. Ông cũng lưu ý rằng Mỹ không phải là bên tham gia đàm phán, nhưng cho rằng ông "không tin Ukraine sẽ phải làm chuyện nhượng bộ như vậy".

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng cho biết NATO sẽ “đáp trả” nếu Nga sử dụng vũ khí hoá học ở Ukraine.

Trong những ngày gần đây, Washington và các đồng minh phương Tây đã đưa ra các cáo buộc rằng Moscow có thể đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hoá học ở Ukraine.

Nga đã bác bỏ những cáo buộc này và khẳng định Kyiv đang có âm mưu dùng vũ khí hóa học để đổ lỗi cho Moscow đồng thời cũng thúc đẩy NATO can thiệp vào chiến sự.

Ở một bình luận khác, ông Biden cũng thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt do Mỹ và các đồng minh đang áp lên Nga có thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực toàn cầu. Nhưng đồng thời ông cũng trấn an rằng Mỹ và Canada sẽ tìm các để tăng cường sản xuất và xuất khẩu lúa mì để cung cấp cho các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt ngoài tính răn đe với Nga mà đó còn có ý nghĩa về việc duy trì sự đoàn kết của NATO, điều mà ông cho là quan trọng nhất trong thời điểm này.

Chiến dịch quân sự của Nga đã diễn ra hơn 1 tháng và các bên vẫn bế tắc trong việc tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc chiến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm