Phương Tây bày tỏ đoàn kết với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh Brussels

0 Thanh Niên Online

Ngày 24.3, các lãnh đạo phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên chưa từng có ở Brussels, các nhà lãnh đạo NATO, G7 và Liên minh châu Âu thảo luận đến xung đột tồi tệ nhất của lục địa này kể từ sau chiến tranh Balkan hồi những năm 1990.

Cùng lúc, NATO thông báo triển khai các đơn vị chiến đấu mới tại 4 quốc gia ở đông châu Âu trong khi Washington và London tăng cường viện trợ và mở rộng các lệnh cấm vận lên nhiều đối tượng mới.

Trước thượng đỉnh NATO ngày 24.3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ông biết ơn vì sự hỗ trợ mà Ukraine đã nhận được từ từng nước thành viên NATO. Tuy nhiên, NATO vẫn chưa thể hiện điều liên minh này có thể làm để cứu người dân.

Phương Tây bày tỏ đoàn kết với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh Brussels - ảnh 1

“Đã một tháng nay tôi chỉ lặp lại một điều duy nhất. Để cứu người dân và các thành phố của chúng tôi, Ukraine cần được hỗ trợ quân sự không giới hạn”, ông Zelensky nói.

Liên minh châu Âu đã sẵn sàng công bố các bước nhằm loại bỏ phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga, dẫn đến nguy cơ chi phí nhiên liệu tăng mạnh hơn trên khắp lục địa này. Ông Zelensky tiếp tục kêu gọi tẩy chay hoàn toàn năng lượng Nga và lập vùng cấm bay ở Ukraine.

Theo Liên Hiệp Quốc, từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đã có hàng ngàn người thiệt mạng, hơn 3,5 triệu người phải sơ tán, nhiều thành phố bị phá hủy. Ngoài ra, hơn một nửa số trẻ em Ukraine đã phải rời khỏi nhà.

Thành phố cảng Mariupol bị bắn phá nặng nề. Hàng trăm ngàn người phải trú ẩn dưới các tầng hầm mà không có nước uống, thức ăn, thuốc men hay điện.

Tuy nhiên, Moscow vẫn chưa kiểm soát bất cứ thành phố nào ở Ukraine. Phía Ukraine cho biết quân đội Nga đã chịu thương vong nặng nề và nguồn cung dần suy yếu.

Các quan chức Ukraine nói hiện Ukraine đang chuyển sang thế phản công và đã đẩy lùi các lực lượng Nga, bao gồm cả phía bắc Kyiv.

Ngày 24.3, Moscow chỉ trích phương Tây phải chịu trách nhiệm cho xung đột vì cung cấp vũ khí cho Kyiv.

NATO đánh giá nguy cơ 'chiến tranh toàn diện' với Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm