NATO đánh giá nguy cơ 'chiến tranh toàn diện' với Nga

0 Thanh Niên Online

Ngày 23.3, Tổng thư ký NATO tái khẳng định liên minh sẽ không triển khai quân hay lập vùng cấm bay tại Ukraine vì nguy cơ “chiến tranh toàn diện giữa NATO và Nga”, dù Kyiv nhiều lần lặp lại 2 đề nghị này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay trước thượng đỉnh NATO ở Brussels, ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh Ukraine đã nhận được nhiều “loại hỗ trợ khác nhau” bao gồm hỗ trợ quân sự, huấn luyện, thiết bị chiến đấu và nhiên liệu.

Ông nói: “Sự ủng hộ và huấn luyện từ các nước đồng minh NATO kết hợp với lòng dũng cảm và sự can đảm của quân đội Ukraine cho phép Ukraine thực sự kềm chân và chống trả quân đội Nga”.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh ngay từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, NATO đã tuyên bố rõ rằng sẽ không triển khai “binh lính trên mặt đất, lẫn máy bay trên bầu trời Ukraine”.

NATO đưa hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến Slovakia

Ông Stoltenberg giải thích NATO làm vậy vì “có trách nhiệm đảm bảo xung đột sẽ không leo thang ra ngoài Ukraine", qua đó tránh làm tăng thêm thiệt hại về nhân mạng và vật chất.

Nếu NATO lập vùng cấm bay tại Ukraine, liên minh này sẽ phải “tấn công hàng loạt hệ thống phòng không của Nga ở Nga, Belarus và Ukraine, và phải sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga. Như vậy nguy cơ dẫn đến chiến tranh toàn diện giữa NATO và Nga sẽ rất cao”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi NATO cung cấp “hỗ trợ quân sự không giới hạn”. Tổng thống Ukraine nói thêm điều đáng sợ nhất trong một cuộc chiến là “không có câu trả lời rõ ràng trước các đề nghị giúp đỡ”. Ông đề nghị NATO gửi “1% tổng số máy bay và 1% tổng số xe tăng” đến Ukraine.

Trong ngày 23.3, Tổng thư ký Stoltenberg tiết lộ NATO chuẩn bị phê duyệt việc tăng số lượng quân đóng tại đông châu Âu. Và lực lượng này sẽ tiếp tục đóng quân “miễn là còn cần thiết”.

Việc NATO mở rộng về phía đông và khả năng Ukraine trở thành một nước thành viên là 2 trong số nhiều lý do Nga đưa ra để tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ cuối tháng 2.2022.

NATO rà soát lại chiến lược đối phó Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm