Tổng thống Mỹ, Ukraine ký thỏa thuận an ninh lịch sử

Tổng thống Mỹ, Ukraine ký thỏa thuận an ninh lịch sử

La Vi
La Vi
14/06/2024 19:13 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 13.6 đã ký một thỏa thuận song phương 10 năm nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước Nga.

Theo các quan chức, thỏa thuận được ký bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý nhằm mục đích cam kết chính quyền Mỹ trong tương lai sẽ hỗ trợ Ukraine, ngay cả khi cựu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Ông Biden cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe của Ukraine trong dài hạn, nền hòa bình lâu dài cho Ukraine phải được bảo đảm bằng khả năng tự vệ của chính Ukraine ngay bây giờ và bất cứ lúc nào trong tương lai. Mỹ sẽ giúp đảm bảo rằng Ukraine có thể làm được cả hai điều đó”.

Ông Zelensky tuyên bố: "Đây là thỏa thuận về các bước đảm bảo hòa bình bền vững, và do đó nó mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trên thế giới".

Tổng thống Mỹ, Ukraine ký thỏa thuận an ninh lịch sử- Ảnh 1.

Tổng thống Biden và Tổng thống Zelensky ký một thỏa thuận an ninh mới giữa Mỹ và Ukraine hôm 13.6

REUTERS

Thỏa thuận này cho thấy Mỹ sẽ cung cấp vũ khí, đạn dược và chia sẻ thông tin tình báo, đồng thời là một bước tiến tới việc Ukraine cuối cùng sẽ trở thành thành viên NATO.

Ông Zelensky đã từ lâu mong muốn NATO kết nạp Ukraine nhưng liên minh quân sự này chưa đồng ý.

Cũng trong ngày 13.6, các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý các điều khoản của kế hoạch phát hành khoản vay trị giá 50 tỉ USD cho Ukraine được hỗ trợ bằng lãi suất từ các tài sản thuộc chủ quyền của Nga bị đóng băng sau khi Moscow đưa quân sang nước láng giềng năm 2022.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Mỹ mở rộng đáng kể các lệnh cấm vấn đối với Nga, trong đó nhắm tới cả các công ty có trụ sở tại Trung Quốc bán chất bán dẫn cho Moscow, như một phần trong nỗ lực nhằm làm suy yếu bộ máy quân sự Nga.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự hoài nghi về cuộc xung đột ở Ukraine. Trước đây, ông đã tuyên bố sẽ chấm dứt chiến sự trong ngày đầu tiên nhậm chức.

Ông Trump đã gặp các nghị sĩ ở Washington hôm 13.6, và họ cho biết ông chỉ trích gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD cho Ukraine. Gói viện trợ gần đây đã được thông qua với sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.