Tổng thống Obama giải thích lý do tổ chức Hội nghị Mỹ-ASEAN tại Sunnylands

16/02/2016 08:42 GMT+7

Vì người dân các nước ASEAN đã luôn đối xử tốt với ông Obama qua các chuyến thăm, nên Tổng thống Mỹ chọn một "vùng đất nắng ấm" để tổ chức cuộc họp, thay vì thủ đô Washington, nơi đang có tuyết rơi.

Vì người dân các nước ASEAN đã luôn đối xử tốt với ông Obama qua các chuyến thăm, nên Tổng thống Mỹ chọn một "vùng đất nắng ấm" để tổ chức cuộc họp, thay vì thủ đô Washington, nơi đang có tuyết rơi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tham dự hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN ở Sunnylands- Ảnh: ReutersTổng thống Mỹ Barack Obama chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tham dự hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN ở Sunnylands- Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama  chiều ngày 15.2 (giờ California, tức sáng nay 16.2 giờ VN) đã khai mạc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại Sunnylands (bang California, Mỹ). Tổng thống Obama nói rằng cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trên đất Mỹ chứng tỏ cam kết của cá nhân ông đối với sự hợp tác vững mạnh và lâu bên giữa Mỹ với các quốc gia Đông Nam Á, theo AP ngày 15.2.
Ông Obama biết đến Đông Nam Á qua thời gian sống với mẹ tại Indonesia khi còn nhỏ, và trong vai trò tổng thống Mỹ, ông đã luôn hành động để nâng cao vị thế nước Mỹ đối với Đông Nam Á, Tổng thống Obama phát biểu.
Giải thích về lý do hội nghị cấp cao này được tổ chức tại California thay vì thủ đô Washington, ông Obama nói rằng vì người dân các nước ASEAN đã luôn đối xử tốt khi ông viếng thăm, nên Tổng thống Mỹ chọn một nơi nắng ấm là California để tổ chức cuộc họp, thay vì Washington, nơi đang có tuyết rơi, theo AP. Sunnylands cũng có nghĩa là "vùng đất nắng ấm".
Trong bài phát biểu mở đầu hội nghị hôm 15.2, Tổng thống Obama cũng nói rằng Mỹ và Đông Nam Á có thể tiến tới chia sẻ "một tầm nhìn chung" về luật pháp và tiêu chuẩn trong việc ứng xử các tranh chấp hàng hải một cách hòa bình, theo Reuters.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.