Tổng thống Obama khuyên các lãnh đạo châu Phi thôi 'tham quyền cố vị'

29/07/2015 12:18 GMT+7

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Phi đã tại vị lâu năm nên nhường chỗ cho những người mới để phát triển đất nước, theo tờ The New York Times ngày 29.7.

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Phi đã tại vị lâu năm nên nhường chỗ cho những người mới với tinh cách và tư tưởng mới để phát triển đất nước, theo tờ The New York Times ngày 29.7.

>> Cơn sốt Barack Obama ở Kenya

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại trụ sở Liên minh châu Phi ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia ngày 28.7 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28.7 có bài phát biểu tại trụ sở Liên minh châu Phi (AU) ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. Ông Obama cũng là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ phát biểu tại AU.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Barack Obama kêu gọi các nước châu Phi chú trọng thúc đẩy thị trường lao động, tạo thêm cơ hội việc làm cho người trẻ, tránh tình trạng hỗn loạn và mất trật tự xã hội. Ông Obama cũng chỉ ra tham nhũng chính là nguyên nhân khiến nhiều nền kinh tế ở châu Phi gặp khó khăn.
Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong bài phát biểu là việc Tổng thống Mỹ khuyên các nhà lãnh đạo đã tại vị lâu năm ở châu Phi nhường chỗ cho người mới. Vị tổng thống da màu của nước Mỹ tự lấy mình làm ví dụ: “Tôi nghĩ mình thực sự là một tổng thống tốt, nếu tôi có thể tranh cử tiếp thì tôi sẽ thắng. Có nhiều điều tôi thật sự muốn làm để đưa nước Mỹ tiến lên. Nhưng luật là luật và không ai có thể đứng trên luật pháp, kể cả tổng thống”.
“Không ai có thể làm tổng thống suốt đời. Đất nước của các bạn sẽ tốt đẹp hơn nếu có những tính cách và tư tưởng mới. Tôi vẫn còn khá trẻ, nhưng tôi hiểu rằng người có năng lực và những nhận thức mới thì sẽ tốt cho đất nước tôi. Điều đó cũng tương tự ở đất nước các bạn, trong một số trường hợp”, Tổng thống Mỹ nói tiếp.
Ông Teodoro Obiang Nguema Mbasogo làm tổng thống Guinea Xích đạo từ năm 1979 đến nay - Ảnh: AFP
Phát biểu của Tổng thống Obama nhắm đến nhiều nhà lãnh đạo ở các nước châu Phi. Trên thực tế, ở châu lục với hơn 50 quốc gia này có hơn phân nửa lãnh đạo các nước tại vị lâu hơn ông Obama, thậm chí có một số người đã lãnh đạo đất nước hàng thập kỷ. Ví dụ ông Teodoro Obiang Nguema Mbasogo làm Tổng thống Guinea Xích đạo từ năm 1979, ông Robert Mugabe lãnh đạo Zimbabwe từ năm 1980…
Tổng thống Mỹ cho rằng khi một nhà lãnh đạo cố gắng thay đổi luật lệ để tại vị lâu hơn thì cũng là lúc đất nước rơi vào nguy cơ bất ổn và xung đột. Theo ông Obama, nếu một lãnh đạo cho rằng họ là người duy nhất có thể duy trì sự đoàn kết trong quốc gia mình thì lãnh đạo đó đã thất bại trong việc xây dựng đất nước một cách thực sự.
Những phát biểu của ông Obama được nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ nói rằng ông không hiểu nổi tại sao các nhà lãnh đạo châu Phi lại không rời ghế khi họ đã có rất nhiều tiền. Theo The New York Times, điều này liên quan đến việc nhiều quan chức châu Phi đã tích lũy được khối tài sản lớn khi tại vị, thường là do tham nhũng mà có.
Không có nhà lãnh đạo châu Phi nắm quyền lâu năm nào có mặt tại trụ sở AU để nghe bài phát biểu của ông Obama, nhưng bài phát biểu với thông điệp mạnh mẽ này đã được phát trực tiếp trên toàn châu lục. Dù vậy, một số nhà phân tích vẫn cho rằng những phát biểu này sẽ không thể tác động trực tiếp tới các nhà lãnh đạo châu Phi đã ngồi lâu năm trên chiếc ghế quyền lực.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.