Tổng thống Obama phải bỏ tiền túi mua …kem đánh răng

30/11/2014 10:03 GMT+7

(TNO) Chẳng có bữa ăn nào miễn phí cho Tổng thống Barack Obama vào ngày lễ Tạ ơn hay bất kỳ ngày nào khác. Tổng thống cũng phải trả cho những chi tiêu thường ngày khác từ kem đánh răng đến việc giặt ủi, theo The Guardian .

 Tổng thống Obama trong ngày lễ Tạ ơn tại Nhà trắng - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama trong ngày lễ Tạ ơn tại Nhà trắng - Ảnh: Reuters

Có một quy định tồn tại từ lâu là các tổng thống phải chi trả cho các bữa ăn của bản thân, gia đình và khách mời riêng. Tổng thống Obama phải bỏ tiền túi cho bữa tiệc của mình từ gà tây, giăm bông, khoai lang ngọt,... đến kem đánh răng và cả việc giặt ủi.

Quy định này có từ năm 1800 khi John Adams lên làm tổng thống. Lúc đó chẳng có nhân viên nào tại Nhà Trắng nên tổng thống phải đưa người làm đến và trả tiền cho mọi thứ, The Guardian dẫn lời Gary Walters, một đầu bếp lâu năm tại Nhà Trắng.

Sau này, Quốc hội dần dần chi tiền để giữ lại một người trông nom việc hoạt động và bảo quản Nhà Trắng, tuy nhiên tổng thống vẫn phải trả tiền cho những chi tiêu cá nhân. “Chung quy lại, Nhà Trắng cũng là nhà của tổng thống, và mọi đồ vật cá nhân mà chúng ta phải trả tiền thì gia đình tổng thống cũng vậy”, The Guardian dẫn lời đầu bếp Walters.

 Tổng thống Obama đi mua sắm cùng con gái trong ngày lễ Tạ ơn - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama đi mua sắm cùng con gái trong ngày lễ Tạ ơn - Ảnh: Reuters

Chính phủ sẽ trả lương cho những đầu bếp của Nhà Trắng. Ngân sách hàng năm kết thúc vào ngày 30.9, Quốc hội sẽ chi cho Nhà Trắng 19.000 USD để trả cho những buổi đón tiếp chính thức và 12,7 triệu USD cho việc ăn ở có thể gồm các hoạt động giải trí. Chi phí cho một vài sự kiện của Nhà Trắng gồm bữa ăn tối nhà nước hay những cuộc tiếp khách sẽ được bộ Ngoại giao và các đảng phái chính trị thanh toán.

Một nhân viên Nhà Trắng được chỉ định nhiệm vụ mua kem đánh răng, lăn khử mùi và giữ hóa đơn lại cho Tổng thống Obama sau lần ông và Đệ nhất phu nhân bị kẹt lại khi đi mua sắm ở một cửa hàng gần đó.

Những khoản khác mà Obama phải trả như là lần tổ chức sinh nhật mừng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vào năm 2014. Đối với những sự kiện riêng, tổng thống sẽ trả tiền thức ăn và đồ uống, đội ngũ phục vụ, trang trí và dọn dẹp. Chỉ các hoạt động chính thức của chính phủ tại Nhà Trắng mới phải tính thuế.

Văn phòng quản lý Nhà Trắng sẽ chuẩn bị một bản thanh toán chi tiết và gửi cho tổng thống một bản sao, một bản khác được chuyển cho Đệ nhất phu nhân vào mỗi giữa tháng. Bản thanh toán ghi lại từng khoản từ đồ ăn thức uống mà gia đình tổng thống sử dụng cũng như để tiếp khách riêng, bao gồm cả các hóa đơn và biên lai cho những chi phí và dịch vụ khác. Sau đó ông Obama sẽ hoàn trả cho chính phủ.

 Tổng thống Obama phải bỏ tiền túi cho những buổi tiệc cá nhân - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama phải bỏ tiền túi cho những buổi tiệc cá nhân - Ảnh: Reuters

William Bushong, sử gia trưởng của Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng cho biết quy định này giống như một truyền thống được tiếp nối qua thời gian. Các vị tổng thống sẽ phải trả tiền thức ăn và những đồ vật khác mà họ cần cho ngôi nhà của mình.

Trước đó, cựu Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan đã từng phàn nàn về quy định này. “Không ai nói với chúng tôi rằng tổng thống và vợ ông ấy phải trả tiền ăn uống cùng các khoản phụ như giặt ủi, kem đánh răng và đồ dùng vệ sinh khác”, bà Regan nói sau khi Tổng thống Ronald Reagan nhậm chức ở Nhà Trắng vào tháng 1.1981.

Mặc dù đã biết về những quy định này, Laura Bush, con dâu của Tổng thống George H.W. Bush, vẫn bỡ ngỡ khi bà trở thành Đệ nhất phu nhân vào năm 2001. Bà nhớ lại: “Sau năm đầu tiên ở Nhà Trắng, kế toán của chúng tôi nói với George (Tổng thống Bush con), ‘Làm tổng thống tốn khá nhiều đấy’, và ông ta quy cho tiền quần áo của tôi là chính”.

Bà Bush cũng phải trả tiền cho người sấy tóc cho bà vào mỗi buổi sáng mà theo bà nhằm “tránh một ngày xui xẻo”.

Mức lương hằng năm của Tổng thống Obama là 400.000 USD, cộng thêm 50.000 USD để trang trải chi phí liên quan đến những nhiệm vụ chính thức. Ông Obama còn phải chi trả cho các khoản khác như tiền thế chấp ngôi nhà ở Chicago, học phí cho các con gái học ở trường tư. Tổng thống Obama được miễn phí các khoản nhà ở, tiện ích, đi lại, an ninh, chăm sóc sức khỏe, theo The Guardian.

Bảo Vinh

>> Tổng thống Obama ép Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel từ chức?
>> Obama kêu gọi người biểu tình Ferguson tôn trọng luật pháp
>> Nghị sĩ Mỹ muốn Obama trả giá vì luật nhập cư
>> 4 cuộc đấu khẩu của Tổng thống Obama và Putin
>> Đòn quyết liệt của ông Obama

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.