Tổng thống Philippines ra lệnh chiếm 'đảo' không người ở Trường Sa

06/04/2017 16:47 GMT+7

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh đưa người đến mọi thực thể địa lý mà nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Theo trang tin ABS-CBN, nhà lãnh đạo Philippines đã đưa ra mệnh lệnh trên trong lúc trao đổi với các quan chức thuộc Bộ Tư lệnh phía tây của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) tại doanh trại Artemio Ricarte ở TP. Puerto Princesa, tỉnh Palawan ngày 6.4.

“Chúng ta cố gắng kết bạn với mọi người, nhưng đồng thời chúng ta phải duy trì chủ quyền tại khu vực, ít nhất là trong thời điểm hiện tại, và tôi ra lệnh cho AFP hãy chiếm đóng tất cả nơi này”, Tổng thống Duterte nói.

Trước giới truyền thông, ông Duterte cho hay Philippines tuyên bố chủ quyền với khoảng 9 đến 10 thực thể địa lý ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. "Hãy xây dựng các cấu trúc ở đó và cắm cờ Philippines”, ông Duterte tuyên bố.

Việc đưa người đến chiếm đóng các thực thể không người ở tại Trường Sa, nếu được hiện thực hóa, sẽ là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo này. Không những thế, đây là hành động vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó có nội dung kiềm chế không tiến hành đưa người đến sinh sống trên những đảo hoang, trên các rặng đá ngầm, bãi cát ngầm, đảo nhỏ và những thực thể khác.

Ông Duterte còn tuyên bố sẽ thay xác tàu BRP Sierra Madre tại bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa bằng con tàu sang trọng, cho phép binh sĩ nước này có thể thoải mái đồn trú và thư giãn trong lúc canh gác “lãnh hải”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.