Tổng thống Putin: Chiến dịch chỉ dừng khi Ukraine ngừng bắn

0 Thanh Niên Online

Ngày 6.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiến dịch quân sự tại Ukraine vẫn đang theo đúng kế hoạch và sẽ không dừng lại cho đến khi Kyiv ngừng chiến đấu.

Ông Putin đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ông Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề nghị ngừng bắn khi điện đàm với ông Putin trong cùng ngày 6.3.

Đã có gần 1,5 triệu người phải di tản. Liên Hiệp Quốc gọi đây là khoảng hoảng tị nạn diễn tiến nhanh nhất tại châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Nỗ lực sơ tán khoảng 400.000 dân thường khỏi Mariupol tiếp tục thất bại ngày thứ 2 liên tiếp hôm 6.3. Thành phố này đã trải qua nhiều ngày bị pháo kích, người dân phải sống trong cảnh không được sưởi ấm, thiếu nước và điện.

Kyiv tiếp tục kêu gọi phương Tây siết chặt cấm vận lên Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lặp lại lời đề nghị về vùng cấm bay tại Ukraine:

“Nếu không làm vậy, nếu không ít nhất là cung cấp máy bay cho chúng tôi để phòng vệ thì chỉ có một kết luận duy nhất: mọi người muốn chúng tôi chết dần”.

Tại sao NATO không lập vùng cấm bay tại Ukraine?

Ông Zelensky cũng dự báo Nga đang chuẩn bị bắn phá thành phố Odessa phía nam.

Mỹ và các đồng minh NATO đã từ chối đề nghị lập vùng cấm bay ở Ukraine vì lo ngại xung đột leo thang bên ngoài biên giới Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 6.3 cho biết Mỹ đã nhận được “các báo cáo đáng tin” về những cuộc tấn công cố ý nhắm vào dân thường. Nga luôn khẳng định mục tiêu của chiến dịch là cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, và bác bỏ các thông tin bắn vào các khu vực dân sự trong chiến dịch.

Phương Tây tiếp tục tăng cường cấm vận và mở rộng quy mô hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, trong đó có các tên lửa vác vai Stinger và vũ khí chống tăng.

Nga bắn tên lửa vô hiệu hoá sân bay miền đông Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm