Tổng thống Putin, Chủ tịch Tập lên án Mỹ, cam kết thắt chặt quan hệ

Tổng thống Putin, Chủ tịch Tập lên án Mỹ, cam kết thắt chặt quan hệ

La Vi
La Vi
17/05/2024 18:11 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16.5 đã lên án hành vi ngày càng hung hăng của Mỹ, đồng thời cam kết tăng cường quan hệ quốc phòng và quân sự vốn đang chặt chẽ giữa hai nước. Chuyến thăm 2 ngày của ông Putin đến Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine, nơi các lực lượng Nga đang tiến công trên nhiều mặt trận, đang tiếp

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16.5 đã thể hiện sự đồng lòng trên mặt trận chống lại điều mà hai nhà lãnh đạo cho là hành vi ngày càng hung hăng của Mỹ.

Chủ tịch Tập và Tổng thống Putin cam kết tăng cường quan hệ vốn đã chặt chẽ ở lĩnh vực quốc phòng và quân sự.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Nga ở Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga mở mặt trận mới ở miền đông bắc Ukraine.

Chủ tịch Tập và Tổng thống Putin đều nhất trí rằng giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine là hướng đi đúng đắn.

Trong một tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo khẳng định cả hai nước đều phản đối cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine.

"Chúng tôi rất biết ơn những người bạn và đối tác Trung Quốc vì những sáng kiến mà họ đưa ra để giải quyết vấn đề này", ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự buổi trà đạo tại công viên Trung Nam Hải của Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16.5

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự buổi trà đạo tại công viên Trung Nam Hải của Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16.5

REUTERS

Lịch trình của ông Putin ở Bắc Kinh còn bao gồm lễ kỷ niệm 75 năm ngày Liên Xô công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dự tiệc trà.

Hồi tháng 4, Washington đã cử Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Trung Quốc trong nỗ lực thuyết phục Bắc Kinh thu hẹp quan hệ với Moscow.

Ông Tập gửi tín hiệu cho biết Bắc Kinh và Moscow có cùng lập trường về một loạt vấn đề quan trọng và họ sẽ chống lại áp lực của phương Tây nhằm làm lung lay mối quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quan ngại về điều mà họ cho là nỗ lực của Mỹ nhằm vi phạm cân bằng hạt nhân chiến lược, hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ đe dọa Nga và Trung Quốc, cũng như các kế hoạch của Washington về vũ khí hạt nhân có độ chính xác cao.

Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất và Nga là mối đe dọa quốc gia lớn nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.