Tổng thống Putin: Nga sẽ đáp trả nếu NATO tăng cường sức mạnh ở Bắc Âu

16/05/2022 20:25 GMT+7

Tổng thống Putin cảnh báo Moscow sẽ đáp trả nếu NATO tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự ở Thụy Điển và Phần Lan, trong bối cảnh hai nước Bắc Âu đang tiến gần hơn đến việc gia nhập liên minh quân sự này.

Tổng thống Putin trong hội nghị CSTO hôm 16.5

reuters

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ở Moscow ngày 16.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ lợi dụng việc mở rộng NATO theo cách "gây hấn" để làm trầm trọng thêm tình hình an ninh toàn cầu vốn đã khó khăn.

Nhà lãnh đạo cho biết Nga không có vấn đề gì với Phần Lan hay Thụy Điển, vì vậy không có mối đe dọa trực tiếp nào từ việc NATO kết nạp hai nước này.

"Song việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự sang lãnh thổ hai nước này chắc chắn sẽ dẫn đến phản ứng của chúng tôi", ông Putin nói với lãnh đạo các nước CSTO, bao gồm Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Ông Putin chính thức lên tiếng về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

"Phản ứng đó sẽ là gì - chúng tôi sẽ xem liệu có những mối đe dọa nào đối với chúng tôi", ông Putin nói. "Các vấn đề đang được tạo ra mà không có lý do gì cả. Chúng tôi sẽ phản ứng tùy theo tình hình".

Nga trước đó đã đưa ra một số chỉ dấu cụ thể về những gì sẽ làm để đối phó với sự mở rộng của NATO ở Bắc Âu. Một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Putin, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, tháng trước cho biết Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh ở vùng Kaliningrad nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Kaliningrad là lãnh thổ của Nga nhưng nằm lọt giữa hai nước NATO là Ba Lan và Lithuania.

Trước phát biểu của ông Putin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói phương Tây không nên ảo tưởng rằng Moscow sẽ chỉ biết im lặng nhìn NATO mở rộng ở Bắc Âu. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ không giúp củng cố an ninh châu Âu.

Quân Ukraine từ Kharkiv đã phản công tới biên giới Nga?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.