Tổng thống Putin ra lệnh đưa binh sĩ sang đông Ukraine

22/02/2022 06:46 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21.2 đã công nhận hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là cộng hòa độc lập và ra lệnh triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình sang các khu vực này.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là cộng hòa độc lập ngày 21.2

reuters

Reuters đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21.2 đã công nhận hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là cộng hòa độc lập. Ông Putin cũng ra lệnh cho quân đội Nga triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình ở khu vực này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Tôi cho rằng cần đưa ra quyết định đáng lẽ phải diễn ra từ lâu, đó là lập tức công nhận độc lập, chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk".

Trong sắc lệnh được ban hành ngay sau khi tổng thống Nga tuyên bố công nhận hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine, ông Putin ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân đội tới hai khu vực trên để "giữ hòa bình". Chưa rõ quy mô và thời gian triển khai.

Tổng thống Putin công nhận độc lập hai vùng thuộc miền đông Ukraine

Theo Reuters, trong bài phát biểu dài trên truyền hình, Tổng thống Putin trông có vẻ tức giận. Ông gọi Ukraine là một phần không thể thiếu trong lịch sử nước Nga và nói rằng miền Đông Ukraine là vùng đất cổ của Nga. Tổng thống Putin cho biết ông tin tưởng rằng người dân Nga sẽ ủng hộ quyết định của mình.

Ông cũng nói rằng "việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Nga".

Truyền hình nhà nước Nga cũng phát cảnh ông Putin và các nhà lãnh đạo phe ly khai ở miền Đông Ukraine ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của hai vùng này, cùng với các thỏa thuận hợp tác và hữu nghị.

Mỹ, châu Âu lập tức lên án và tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới.

Vì sao Donetsk và Luhansk là tâm điểm trong khủng hoảng quan hệ Ukraine-Nga?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.