Tổng thống Rajapaksa nộp đơn từ chức, nhiều người dân Sri Lanka ăn mừng

Khánh An
Khánh An
15/07/2022 00:01 GMT+7

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa gửi thư điện tử đến quốc hội để nộp đơn từ chức sau khi đến Singapore .

Người dân tại thủ đô Colombo ăn mừng sau khi hay tin Tổng thống Rajapaksa từ chức

reuters

Hãng Reuters ngày 14.7 đưa tin vài giờ sau khi đến Singapore, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã nộp đơn từ chức trong bối cảnh nước này đang đối diện khủng hoảng kinh tế, chính trị trầm trọng.

Một phát ngôn viên Quốc hội Sri Lanka cho hay ông Rajapaksa đã nộp đơn từ chức bằng thư điện tử vào ngày 14.7 và việc từ chức sẽ trở thành chính thức vào ngày 15.7 sau khi đơn từ chức được xác nhận hợp pháp.

Thông tin trên khiến nhiều người tại thủ đô Colombo của Sri Lanka vui mừng và tập trung bên ngoài dinh tổng thống, bất chấp lệnh giới nghiêm toàn thành phố.

Đám đông đốt pháo, hô vang nhiều khẩu hiệu và nhảy múa ăn mừng. “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng tôi sẽ giúp đất nước này thoát khỏi họ”, cô Damitha Abeyrathne tại Colombo chia sẻ.

Nhiều người nhày múa ăn mừng tại một điểm biểu tình ở Colombo vào tối 14.7

reuters

Tổng thống Rajapaksa rời Sri Lanka đến Maldives vào ngày 13.7 và sau đó đến Singapore vào ngày 14.7 trên chuyến bay của Hãng hàng không Saudi.

Một hành khách trên chuyến bay kể rằng ông Rajapaksa được một nhóm cận vệ đón và rời khỏi khu vực VIP bằng một đoàn xe màu đen. Các nhân viên hãng hàng không kể rằng ông Rajapaksa mặc đồ đen, tỏ ra yên lặng và thân thiện khi đi hạng thương gia cùng phu nhân và 2 vệ sĩ.

Bộ Ngoại giao Singapore xác nhận ông Rajapaksa đến nước này vào tối 14.7 theo chuyến đi cá nhân và không xin tị nạn.

Trong khi đó tại Sri Lanka, những người biểu tình đã rời khỏi dinh thự của tổng thống và thủ tướng ở Colombo vào tối 14.7.

“Với việc tổng thống đã ra nước ngoài, việc giữ những nơi này không còn giá trị biểu trưng nữa”, theo một trong những người tổ chức biểu tình.

Chính phủ ban hành lệnh cấm vận tại Colombo từ trưa 14.7 đến sáng 15.7 nhằm ngăn chặn bất ổn. Truyền thông địa phương đưa tin những xe bọc thép chở binh sĩ đang tuần tra trên đường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.