Tổng thống Trump nói gì về cuộc biểu tình ở Hồng Kông?

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.6 tuyên bố ông tin chắc rằng Bắc Kinh và Hồng Kông có thể “tìm ra giải pháp “ sau khi các cuộc biểu tình lớn chống một dự luật dẫn độ ở đặc khu này trở nên hỗn loạn.

Người biểu tình phản ứng với hơi cay trong cuộc biểu tình hôm 12.6 /// Reuters
Người biểu tình phản ứng với hơi cay trong cuộc biểu tình hôm 12.6
Reuters

“Đó là những cuộc biểu tình lớn. Tôi xem hôm nay và thật sự đó là một triệu người”, Tổng thống Trump cho hay, ý đề cập cuộc đại biểu tình phản đối dự luật dẫn độ hôm 9.6. Khi đó, những người tổ chức khẳng định có hơn một triệu người tham gia trong khi cảnh sát ước tính có khoảng 240.000 người.

Khi được hỏi liệu những người biểu tình gửi thông điệp gì tới Bắc Kinh, Tổng thống Trump trả lời: “Tôi không biết họ đang gửi tới điều gì, ý tôi là họ đang có một cuộc biểu tình”, theo tờ South China Morning Post.

[VIDEO] Biểu tình, bạo động tiếp tục phủ bóng dự luật dẫn độ của Hồng Kông
Trước tình hình biểu tình rầm rộ, giới lãnh đạo Hồng Kông buộc phải hoãn phiên họp về dự luật dẫn độ ngày 12.6. Theo điều 62 của luật cơ bản, khi một dự luật do nhánh hành pháp đưa ra sẽ được xem xét có thông qua hay không tại 3 phiên thảo luận ở Hội đồng lập pháp Hồng Kông

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm ông hiểu “lý do biểu tình”, nhưng nhấn mạnh: “Tôi tin chắc họ có thể tìm ra giải pháp. Tôi hy vọng họ có thể tìm ra giải pháp với Bắc Kinh”.

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên sau khi nhiều người ở Hồng Kông hôm 12.6 tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ. Bạo lực bùng phát sau 15 giờ chiều ngày 12.6 - mốc thời gian mà người biểu tình đưa ra buộc giới lãnh đạo Hồng Kông hủy bỏ dự luật dẫn độ.

Nhiều người quá khích dùng gạch đá, chai lọ ném về phía cảnh sát. Trong khi đó, cảnh sát chống bạo động đã dùng đến vòi rồng, hơi cay để đối phó người biểu tình quá khích. Theo SCMP, ít nhất 70 người bị thương, bao gồm cả cảnh sát và người biểu tình.

Tổng thống Trump nói gì về cuộc biểu tình ở Hồng Kông? - ảnh 1
Cảnh sát phản ứng trong cuộc biểu tình hôm 12.6
Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế và tránh bạo lực”. Bộ này nhấn mạnh điều quan trọng là chính quyền Hồng Kông tôn trọng tự do ngôn luận và “quyền của người dân tụ tập hòa bình”.

Dự luật dẫn độ đang gây tranh cãi có nội dung cho phép nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà đặc khu này chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Ma Cau hay Đài Loan.

Dự luật chỉ nhắm vào những tội danh có mức án từ 7 năm trở lên và loại trừ việc dẫn độ đối với các tội danh về kinh tế, chính trị hoặc hạn chế dẫn độ đến nơi mà tội phạm có thể bị kết án tử. Tuy nhiên, phe phản đối chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.

[VIDEO] Biểu tình làm hoãn phiên họp về dự luật dẫn độ ở Hồng Kông

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 12.6 lên án dự luật và cảnh báo nếu được thông qua, quốc hội Mỹ sẽ đánh giá lại liệu chính sách “một quốc gia, hai chế độ” có được thi hành phù hợp đối với Hồng Kông hay không, theo AFP.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phản đối “bình luận thiếu trách nhiệm và sai lầm của một số cá nhân tại Mỹ”. Ông Cảnh nhấn mạnh không ai có quyền can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc đồng thời cho biết chính quyền trung ương cương quyết ủng hộ dự luật dẫn độ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

Mưa lũ chết người ở Bangladesh, Ấn Độ

Mưa lũ chết người ở Bangladesh, Ấn Độ

Những đợt mưa to gần đây đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở nhiều khu vực của Bangladesh và Ấn Độ, khiến ít nhất 57 người chết và hàng triệu người bị cô lập, theo AFP.