Tổng thống Ukraine: Phản công sẽ tiếp tục bất chấp thời tiết

Tổng thống Ukraine: Phản công sẽ tiếp tục bất chấp thời tiết

La Vi
La Vi
21/09/2023 14:12 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ khả năng nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để đổi lấy thỏa thuận hòa bình, đồng thời nhấn mạnh Kyiv phải tiếp tục tiến hành cuộc phản công bất kể thời tiết ra sao.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News được phát sóng hôm 17.9, khi được hỏi liệu Ukraine có chấp nhận nhượng vùng đất nào cho Moscow vì hòa bình hay không, ông Zelensky trả lời: “Không. Đây là lãnh thổ của chúng tôi".

Tuy nhiên, ông không cho biết liệu điều này có áp dụng với Crimea, bán đảo Nga đã sáp nhập vào năm 2014, hay không. Cả Ukraine và các đồng minh phương Tây đều không công nhận kết quả cuộc bỏ phiếu.

Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận rằng chiến dịch phản công diễn ra "không nhanh lắm". Tuy nhiên, ông cho biết Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu bất kể thời tiết ra sao.

Ông Zelensky nhấn mạnh lực lượng Ukraine phải tiến về phía trước, dù chỉ là "nửa km hoặc 100 m. Chúng tôi không thể lãng phí thời gian. Hãy quên đi thời tiết và những thứ tương tự".

Ông cũng cho biết ngay cả khi lực lượng trên bộ không thể di chuyển, Ukraine sẽ tăng gấp đôi các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái.

Bình luận của ông Zelensky được đưa ra ngay sau một báo cáo của tờ The Wall Street Journal. Theo đó, báo cáo cho biết Ukraine sắp phải đối mặt không chỉ với quân đội Nga với hệ thống phòng thủ kiên cố mà còn cả thời tiết mưa lạnh có thể làm suy yếu công tác hậu cần, khả năng cơ động tổng thể và loại bỏ mọi cơ hội đột phá.

Ukraine đã bắt đầu cuộc phản công vào đầu mùa hè nhưng đến nay chỉ đạt những bước tiến khiêm tốn. Giới lãnh đạo Kyiv đã kêu gọi các đồng minh phương Tây kiên nhẫn, không để cảm xúc chán nản vì chiến sự lấn át, và tiếp tục viện trợ quân sự.

Trong một bài phỏng vấn đăng trên tạp chí The Economist, lãnh đạo cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov nói ông tin rằng Ukraine sẽ không bị khuất phục khi vẫn còn được phương Tây viện trợ quân sự.

Ông bác bỏ đồn đoán rằng hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine sẽ buộc phải dừng lại. Ông nói: "Các nhà kho ở phương Tây chưa cạn đâu. Cơ quan tình báo của chúng tôi thấy rõ điều này".

Ông thừa nhận Ukraine phụ thuộc rất lớn vào hỗ trợ từ nước ngoài, nhưng cho rằng nguồn lực của Nga cũng đang giảm nhanh. Tướng Budanov dự đoán kinh tế Nga chỉ có thể cầm cự đến năm 2025, và cung cấp vũ khí cho tiền tuyến sẽ chấm dứt vào năm sau đó.

Nga chưa có bình luận về các phát ngôn vừa rồi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.