Tổng thống Ukraine tiếc điều gì về cuộc phản công?

Tổng thống Ukraine tiếc điều gì về cuộc phản công?

07/07/2023 14:22 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói cuộc phản công của Ukraine đang chậm lại do thiếu vũ khí, và nuối tiếc khi không thể bắt đầu hoạt động quân sự này sớm hơn.

Đài CNN ngày 5.7 phát sóng đoạn phỏng vấn độc quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông nói rằng cuộc phản công của Ukraine đã bị hệ thống phòng ngự kiên cố của Nga “làm chậm lại”.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói ông ước rằng việc chuyển giao vũ khí của phương Tây khi đó được tiến hành nhanh hơn, để không bỏ lỡ thời điểm phản công tốt. Theo ông, ở một số khu vực của đất nước, quân đội Ukraine “thậm chí không thể nghĩ đến việc bắt đầu” các cuộc tấn công, bởi họ không có “vũ khí phù hợp”.

Ông Zelensky nói: “Tôi muốn cuộc phản công diễn ra sớm hơn nhiều, bởi vì mọi người đều hiểu rằng nếu nó diễn ra muộn hơn, thì một phần lớn lãnh thổ của chúng tôi sẽ bị phá hoại. Chúng ta đang cho đối thủ thời gian và khả năng để đặt thêm mìn và chuẩn bị tuyến phòng thủ".

Ông Zelensky nói thêm rằng những khó khăn trên chiến trường hiện đang khiến phản công "chậm lại".

Tổng thống Zelensky tiếc vì Ukraine phản công quá muộn - Ảnh 1.

Một xe tăng Ukraine tại một vị trí gần tiền tuyến ở vùng Kharkiv

REUTERS

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar tháng trước cho biết Ukraine đang giữ lại một số đơn vị dự bị và "cuộc tấn công chính" vẫn còn ở phía trước. Tuy nhiên, theo bất kỳ hướng nào Ukraine chọn để tấn công, "thời gian là kẻ thù", theo ông Zelensky. "Chúng ta bắt đầu càng muộn thì càng khó khăn cho chúng ta".

Ông một lần nữa kêu gọi Mỹ gửi máy bay chiến đấu F-16 để lực lượng Ukraine "có sự che chở từ trên không". Washington đã ủy quyền cho các đồng minh đào tạo các phi công Ukraine lái F-16, nhưng vẫn chưa cho phép các đồng minh gửi loại tiêm kích này sang Ukraine.

Cùng ngày 5.7, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Denis Pushilin, lãnh đạo tỉnh Donetsk do Nga bổ nhiệm nói rằng giai đoạn đầu của cuộc phản công của Ukraine không mang lại kết quả lớn nào. Thay vào đó, Kyiv đã tổn thất về nhân lực và rất nhiều phương tiện chiến đấu do NATO cung cấp.

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 11-12.7, quân đội Ukraine có thể sẽ đẩy mạnh tấn công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.