Tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi phương Tây đoàn kết để ngăn chặn Nga

Tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi phương Tây đoàn kết để ngăn chặn Nga

17/01/2024 20:25 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu tại Davos hôm 16.1 đã kêu gọi phương Tây thể hiện mặt trận thống nhất chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin và tăng cường hỗ trợ cho Kyiv để đảm bảo Moscow không thắng thế trong cuộc chiến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sử dụng bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) hôm 16.1 để kêu gọi phương Tây đoàn kết, ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga và người đứng sau là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine phát biểu rằng chính sự do dự của phương Tây trong việc ủng hộ Kyiv và nỗi lo sợ xung đột leo thang đang làm mất thêm thời gian và khiến cuộc xung đột có thể kéo dài nhiều năm.

Gần 2 năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, ông Zelensky phản đối mạnh mẽ việc đóng băng cuộc xung đột dọc theo tiền tuyến hiện tại.

Nhà lãnh đạo Ukraine là người được săn đón ở Davos trong một ngày có rất nhiều cuộc họp. Đứng đầu trong chương trình nghị sự của ông là cố gắng đảm bảo dòng viện trợ từ phương Tây, mà hiện đang bị cản trở giữa những tranh cãi chính trị ở cả Quốc hội Mỹ và Brussels.

Tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi phương Tây đoàn kết để ngăn chặn ông Putin- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), ngày 16.1.2024

REUTERS

Ông Zelensky đã ngồi lại với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các quan chức cấp cao khác của Mỹ. Tiếp đó, ông xuất hiện sau cuộc trò chuyện với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen với tinh thần vui vẻ.

Sau bài phát biểu của mình, ông Zelensky tiết lộ ông đã nhận được “tín hiệu tích cực” về việc mở khóa hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu. Và ông hy vọng Mỹ sẽ phê duyệt thêm viện trợ trong vòng vài tuần.

Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang lui về thế phòng thủ sau khi một cuộc phản công lớn năm ngoái không thể phá vỡ các tuyến phòng thủ của Nga ở phía nam và phía đông Ukraine, nơi hiện đang do Nga kiểm soát.

Kyiv hiện đang tập trung vào cải tổ nỗ lực tuyển mộ binh sĩ để bổ sung nhân lực, bên cạnh việc giải quyết tình trạng thiếu pháo binh ở mặt trận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.