Tổng thư ký ASEAN: vụ việc ở biển Đông 'cực kỳ nghiêm trọng'

10/05/2014 13:00 GMT+7

(TNO) Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết ông xem vụ Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam và cho tàu đâm vào tàu Việt Nam tại khu vực giàn khoan là “cực kỳ nghiêm trọng”.

(TNO) Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh xem vụ Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam và cho tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam tại khu vực giàn khoan là “cực kỳ nghiêm trọng”.

Với tình hình căng thẳng đang có chiều hướng gia tăng, ASEAN cần sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), ông Minh cho biết khi trả lời phỏng vấn đài Channel News Asia.

“Đến nay, chúng tôi có 3 vòng tham vấn chính thức, nhưng quá trình tham vấn thật sự vẫn chưa thể bắt đầu. ASEAN cần tăng cường làm việc để Trung Quốc cam kết đóng góp vào sự phát triển của COC. Chúng tôi cố gắng xem nếu có thể đưa Trung Quốc tham gia tham vấn về biển Đông nhằm sớm hoàn tất COC”, ông Minh nói.

Trong tương lai gần, ông Minh kỳ vọng sẽ có những buổi tham vấn thật sự giữa ASEAN và Trung Quốc về COC.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc và Việt nam “kiềm chế tối đa” ở biển Đông và giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ thông qua biện pháp hòa bình, đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, AFP dẫn lời người phát ngôn LHQ Farhan Haq ngày 9.5.

Trong một tuyên bố chung ngày 9.5, 6 thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng "rất đáng quan ngại" với những hoạt động gần đây của giàn khoan Trung Quốc trên biển Đông - được hộ tống bởi tàu chiến và máy bay quân sự ở vùng biển Việt Nam - cùng với việc các tàu Trung Quốc hung hăng đâm vào tàu Việt Nam.

Các nhà ngoại giao ASEAN ngày 9.5 tiết lộ với hãng tin Nhật Bản Kyodo rằng Việt Nam và Philippines sẽ đưa vấn đề về hành vi gây hấn của Trung Quốc gần đây trên biển Đông ra chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, khai mạc vào hôm nay 10.5 ở Myanmar.

 

Phúc Duy

>> Tổng thư ký LHQ kêu gọi 'kiềm chế tối đa' ở biển Đông
>> Các thượng nghị sĩ Mỹ lên án hành động hung hăng của Trung Quốc
>> Hành vi gây hấn của Trung Quốc sẽ làm nóng Hội nghị thượng đỉnh ASEAN
>> Vụ Trung Quốc gây hấn với Việt Nam: Báo Nhật lên tiếng ủng hộ Việt Nam
>> Vụ giàn khoan HD-981: Trung Quốc ngang ngược nói tàu Việt Nam tông tàu nước này 171 lần
>> Trung Quốc dùng giàn khoan HD-981 để cố ôm các tuyên bố chủ quyền phi lý
>> Đưa giàn khoan phi pháp vào biển Đông, Trung Quốc ngang ngược tố Việt Nam 'can thiệp
>> Mỹ: Trung Quốc 'khiêu khích' khi đưa giàn khoan vào biển Đông
>> Điện đàm cấp cao về việc giàn khoan Trung Quốc
>> Báo Trung Quốc: Không có chuyện ngừng đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.