Toyota Avalon khai tử ở Mỹ, chuyển sang thị trường Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Toyota Avalon sẽ chấm dứt việc kinh doanh tại thị trường Mỹ trước năm 2022, chuyển sang sản xuất ở Trung Quốc do nhu cầu tại đây lớn hơn.

Toyota Avalon được xem là chiếc sedan "độc quyền" dành cho thị trường Mỹ, ra đời năm 1994 và trải qua nhiều thế hệ cho đến hiện tại. Việc người Mỹ chuyển sang dùng xe SUV/ Pickup cỡ lớn ngày càng nhiều hơn, kết hợp với sự cao cấp hóa của Camry khiến Avalon không còn là mẫu xe được ưa chuộng. 

Mẫu xe này không hoàn toàn bị khai tử mà chuyển sang sản xuất cho thị trường Trung Quốc, nơi tỏ ra ưa chuộng dòng xe sedan cỡ lớn. Việc sản xuất dòng xe này sẽ do liên doanh FAW-Toyota Tianjin đảm nhiệm với một số tinh chỉnh phù hợp cho thị hiếu khách hàng Châu Á.

Toyota Avalon khai tử ở Mỹ, chuyển sang thị trường Trung Quốc - ảnh 1

Toyota Avalon là chiếc sedan kích thước lớn nhất của hãng xe Nhật Bản

Trong cả năm 2019, Toyota Avalon bán ra 27.767 xe tại thị trường Mỹ, giảm tới 17,3% so với năm 2018. Tình hình tồi tệ hơn vào năm 2020 khi doanh số giảm tới 33,7%, chỉ còn 18.421 xe được giao cho khách hàng. Trong khi đó, Toyota Camry lại đang ngày càng thành công với doanh số cao gấp 17 lần so với Avalon trong vòng nửa năm 2021 trở lại đây. 

Avalon lần đầu ra mắt vào năm 1994 khi được giới thiệu ở triển lãm ôtô Chicago. Chiếc sedan dẫn động cầu trước lớn nhất của Toyota được sản xuất tại Mỹ, chủ yếu bán ra tại Mỹ, Canada, Trung Đông, Hàn Quốc và một số thị trường khác. Thậm chí người Nhật muốn sở hữu Avalon cũng phải nhập từ Mỹ với phiên bản vô-lăng bên phải. Phiên bản hiện hành có giá niêm yếu 33.500 USD tại Mỹ.

Toyota Avalon khai tử ở Mỹ, chuyển sang thị trường Trung Quốc - ảnh 2

Nội thất Toyota Avalon không quá cao cấp vượt trội so với Toyota Camry

Mang thương hiệu Nhật Bản, nhưng Avalon lại được đánh giá là một trong những chiếc xe ngày nay được sản xuất theo đúng kiểu cách truyền thống của người Mỹ nhất. Thiết kế tại bang California, động cơ sản xuất tại trung tâm kỹ thuật Toyota đặt ở bang Michigan, lắp ráp ở bang Kentucky, Avalon còn ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất của Toyota toàn cầu.

Chiều dài tổng thể hơn 5 m, Toyota Avalon đủ tiêu chuẩn được xếp vào hạng xe mà người Mỹ gọi là "full-size" (cỡ lớn). Đối thủ chính là Nissan Maxima, Buick Lacrosse, Hyundai Grandeur và Chrysler 300.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm