TP.Đà Nẵng cần tìm ra động lực phát triển mới

0 Thanh Niên

Chiều 1.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt TP.Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ, định hướng lớn trong thời gian tới.

Theo báo cáo của TP.Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm, GRDP tăng 5,09%, song do ảnh hưởng nặng của dịch bệnh trong quý 3 nên sau 9 tháng năm nay giảm 1,25%.

TP.Đà Nẵng cần tìm ra động lực phát triển mới - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp

N.Bắc

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ thời gian qua, TP.Đà Nẵng tăng trưởng không cao do các lý do khách quan và chủ quan, như việc xử lý các vấn đề tồn đọng mất nhiều thời gian; chưa tìm ra động lực phát triển mới; dịch bệnh tác động mạnh tới khu vực dịch vụ vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế của TP.Đà Nẵng. Mặt khác, dịch bệnh cũng cho thấy cơ cấu kinh tế của TP.Đà Nẵng chưa hợp lý, quy mô còn hạn chế.

Thủ tướng cho rằng TP.Đà Nẵng cần đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế hài hòa, cân đối, phù hợp hơn, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Thủ tướng gợi ý một số hướng đi, như cùng với phát triển dịch vụ, cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội trên các lĩnh vực. Rà soát lại, xây dựng các quy hoạch, cùng các bộ, ngành, địa phương tính toán không gian phát triển trên cơ sở bài toán tổng thể lợi ích quốc gia. Ngoài ra, TP cũng cần tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hạ tầng chiến lược (cả hạ tầng cứng và mềm, nhất là hạ tầng cho y tế, giáo dục); quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, công nghiệp văn hóa, giải trí đi đôi với phát triển du lịch.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân; xử lý dứt điểm các vi phạm theo các kết luận thanh tra, điều tra, kiểm toán và thi hành các bản án để khơi thông các nguồn lực cho sự phát triển TP.Đà Nẵng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm