TP.HCM cần 500 tỉ đồng kiểm định lại, cải tạo chung cư cũ xây trước năm 1975

25/02/2022 17:28 GMT+7

Để kiểm định lại và cải tạo, sửa chữa hơn 470 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, TP.HCM cần khoảng 500 tỉ đồng từ ngân sách địa phương, riêng năm 2022 là 155 tỉ đồng.

Chiều 25.2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cùng đoàn công tác đến duyệt kế hoạch, giao nhiệm vụ năm 2022 cho UBND Q.10.

Lập đề án đầu tư xây dựng mới lô G chung cư Ngô Gia Tự

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND Q.10 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết một trong những vấn đề người dân bức xúc liên quan đến cải tạo và xây dựng mới chung cư cũ. Toàn quận có 23 chung cư cũ và 2 cư xá với khoảng 3.378 căn hộ, hiện đã xuống cấp, kết quả kiểm định mới nhất cho thấy toàn bộ là cấp C. Theo luật định, muốn phá dỡ chung cư để xây dựng mới thì phải được 100% chủ sở hữu đồng ý, nhưng trên thực tế việc thực hiện gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND Q.10 Nguyễn Thị Thu Hường nêu một số kiến nghị với đoàn công tác

SỸ ĐÔNG

Trước mắt, bà Hường kiến nghị các sở ngành rà soát, kiểm định lại các chung cư cũ để đánh giá thực trạng, có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn cho người dân. Năm 2022, Q.10 sẽ phối hợp Sở Xây dựng và Sở KH-ĐT lập đề án đầu tư xây dựng mới lô G chung cư Ngô Gia Tự (P.12).

Chủ tịch UBND Q.10 cũng đề nghị khi điều kiện tài chính ổn định, thành phố ưu tiên ghi vốn đầu tư trung hạn các công trình trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận, và các công trình mới để đáp ứng nhu cầu phát triển, gồm: trường THCS đạt chuẩn trên khu đất số 419 Lê Hồng Phong, cải tạo Nhà hát Hòa Bình, xây dựng trụ sở phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn…

Chung cư Ngô Gia Tự được xếp vào nhóm chung cư cấp D

PHẠM HỮU

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới 6 chung cư cũ

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nhìn nhận Q.10 có đặc thù đô thị ổn định, nhưng vấn đề nóng nổi lên có liên quan đến chung cư cũ và các tranh chấp ở chung cư mới. Do vậy, bà Nga đề nghị quận có chuyên đề sâu về chung cư với sự tham gia của các sở ngành để cùng kiến nghị thành phố tháo gỡ.

Liên quan đến kiểm định lại các chung cư cũ, bà Nga cho hay Sở Xây dựng TP.HCM đã tổng hợp nhu cầu kiểm định chung cư trên toàn thành phố với tổng kinh phí 500 tỉ đồng, trong đó có 25 chung cư trên địa bàn Q.10 với kinh phí 27,5 tỉ đồng. Dự kiến, nguồn phí này được lấy từ ngân sách địa phương, thành phố đã có chủ trương.

Bà Nga cho biết năm 2022, Sở Xây dựng đề xuất bố trí 155 tỉ đồng để phục vụ công tác kiểm định và sửa chữa chung cư hư hỏng nhiều; đồng thời kiến nghị Sở KH-ĐT và UBND TP.HCM ưu tiên nguồn vốn cho đề án này.

Dùng cần cẩu vẽ tranh khổng lồ trên chung cư cũ TP.HCM: Cư dân khen đẹp!

Toàn TP.HCM có 474 chung cư xây dựng trước năm 1975, trong đó có 15 chung cư cấp D, nhiều chung cư bị xuống cấp, hư hỏng nặng nhưng việc xây dựng mới còn chậm. Trong năm 2022, TP.HCM đặt mục tiêu khởi công và đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới 6 chung cư cũ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.