TP.HCM: Có dễ mua được thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 made in Việt Nam ?

Song Mai - Hân Hồ - Khánh Trần và 1 người khác
24/02/2022 17:57 GMT+7

Ngày 24.2, thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid-19 do Việt Nam sản xuất được Bộ y tế cấp phép, được bán tại các nhà thuốc ở TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều người đến mua đành quay về vì chưa nắm rõ quy định cần để mua thuốc.

Điều kiện nào để được mua thuốc điều trị Covid-19 ?

Theo ghi nhận của Thanh Niên, vào chiều 24.2, tại các nhà thuốc thuộc hệ thống Pharmacity và Long Châu đều đã bán thuốc điều trị Covid-19 loại Molnupiravir 400 mg do Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất. Tại các nhà thuốc này đều có dán thông báo đã có thuốc điều trị dành cho F0 hoặc chính thức mở bán thuốc điều trị Covid-19. Và rất nhiều người dân đến hỏi mua thuốc đặc trị Covid-19.

Thuốc điều trị Covid-19 nội địa được phép bán từ chiều 23.2

Song mai

Các cửa hàng thuốc đều dán thông báo lưu ý cho khách đến mua thuốc điều trị Covid-19. Theo đó, khách đến mua thuốc phải mang theo đơn do bác sĩ kê, phiếu test RT-PCR của bệnh viện hoặc giấy chứng nhận F0. Một số người dân khi đến mua thuốc, do không đủ điều kiện hoặc giấy tờ, đành phải quay về.

Tại nhà thuốc Pharmacity trên đường Hai Bà Trưng (Q.3, TP.HCM), khi chúng tôi đưa giấy test RT-PCR dương tính Covid-19 và hỏi mua thuốc điều trị Covid-19 loại Molravir 400 mg do Boston Pharma sản xuất, nhân viên cửa hàng cho biết, giá bán tại cửa hàng là 12.500 đồng/viên, 250.000 đồng/hộp/20 viên. Nhưng hiện cửa hàng đã hết thuốc, vì sáng nay hàng về được... 2 hộp và đã bán hết.

Người dân mang theo các giấy tờ theo quy định để mua thuốc điều trị Covid-19

song mai

Tại một nhà thuốc Long Châu trên đường Hai Bà Trưng (Q.3), khi chúng tôi hỏi mua thuốc cũng được yêu cầu cung cấp các giấy tờ trên. "Thuốc có giá 12.500 đồng/viên, 250.000 đồng/hộp/20 viên, nhưng phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc giấy xác nhận F0, test RT-PCR dương tính của bệnh viện thì tụi em mới bán được. Vì những giấy tờ này sẽ được lưu lại và nộp về Bộ y tế", người này nói.

Bên cạnh đó, nhân viên này cũng cho biết, nếu trường hợp người mua thuốc trị Covid-19 là người thân, người quen của F0 thì buộc phải ký vào giấy xác nhận do nhà thuốc cung cấp, bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ. Mỗi đơn thuốc hoặc giấy xác nhận F0 chỉ mua được 1 hộp, là 1 liệu trình.

Cần có giấy xác nhận F0 hoặc đơn kê của bác sĩ

Anh T.X.Th. (ngụ Q.10) cho biết, anh hay tin các nhà thuốc mở bán thuốc trị Covid-19 từ sáng cùng ngày. Do có người nhà đang là F0 nên anh đã ra cửa hàng để mua thuốc. Khi đi, anh Th. mang theo đơn thuốc do bác sĩ kê toa để cho nhân viên chụp lại. Sau đó, anh được nhà thuốc cung cấp một phiếu điền thông tin và ký xác nhận, trước khi nhận thuốc.

"Hay tin thuốc trị Covid-19 được bán tại nhà thuốc, mà người quen của tôi lại đang F0. Mua được thuốc gửi về cho người thân an tâm hơn", anh Th. nói.

Chúng tôi đến một cửa hàng thuộc Hệ thống nhà thuốc Long Châu ở địa chỉ 125 Lê Văn Chí, P.Linh Trung (TP.Thủ Đức, TP.HCM), nhân viên tại đây cho biết tại đây có bán thuốc điều trị Covid-19. "Vì đây là loại thuốc đặc biệt nên chỉ khi có giấy xác nhận dương tính thì mới được mua. Trong trường hợp bệnh nhân không tự đến tiệm thuốc được thì phải quay clip test lên 2 vạch kèm theo giấy chứng minh hoặc CCCD của người mua thuốc để kế bên", nhân viên cho hay.

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo đã bán thuốc Molnupiravir trên toàn quốc

trần duy khánh

Tới mua thuốc cho người thân nhưng chị Hoài Châu (ngụ TP.Thủ Đức) đành quay về vì chưa nắm được những điều kiện bắt buộc để mua được thuốc: "Hay tin thuốc điều trị Covid-19 đã bán tại các nhà thuốc pharmacity, tôi ghé mua thì được tư vấn cần có giấy xác nhận F0 hoặc đơn kê của bác sĩ. Giờ ra về sáng mai ghé lại", chị Châu cho biết.

Tại một cửa hàng của Pharmacity ở Q.Bình Thạnh, một nhân viên tư vấn cho biết, ngoài đơn của bác sĩ đã kê toa hoặc giấy chứng nhận F0 do trạm y tế phường cấp, khách hàng phải chứng minh là trên 18 tuổi mới được dùng thuốc. “Vì thuốc có nhiều tác dụng phụ, không được tự ý uống đâu phải có toa thuốc bác sĩ kê mới được uống, thuốc dùng không đúng sẽ gây nguy hiểm cho mình”, nhân viên này cho hay.

Hơn một nửa F0 Covid-19 tại TP.HCM được phát hiện khi đi khám bệnh

Qua khảo sát tại nhiều nhà thuốc, thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir do Boston Pharma sản xuất được bày bán phổ biến nhất với loại Molravir 400 mg, hộp 20 viên có giá 250.000 đồng. Trong khi đó, một hiệu thuốc trên đường Huỳnh Đình Hai (Q.Bình Thạnh) bán thuốc Molnupiravir 400 mg với giá 400.000 đồng/hộp.

Thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 được bán ra thị trường

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 23.2, sau khi Cục quản lý dược Bộ Y tế công khai giá bán buôn thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid-19 thì thuốc này đã được bán ra thị trường. Thuốc bán phải theo đơn bác sĩ.

Theo công bố giá của Cục Quản lý dược, thuốc Molravir 400 mg của Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất có giá bán 11.550 đồng/viên (hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ).

Giá thuốc Movinavir 200 mg của Công ty cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar có giá 8.675 đồng/viên (hộp 10 vỉ x 10 viên).

Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 400 mg của Công ty TNHH liên doanh Stellapharm có giá 12.500 đồng/viên (hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.