TP.HCM giải quyết bài toán nguồn cung thuốc cho các bệnh viện

17/06/2022 05:55 GMT+7

Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung ứng thuốc ở một số bệnh viện, TP.HCM đang hướng đến việc xây dựng trung tâm mua sắm đấu thầu tập trung.

Đề xuất có cơ sở dữ liệu chung

Chiều 16.6, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM tiếp tục đối thoại với người dân là bệnh nhân (BN), thân nhân BN. Tất cả thông tin bệnh viện (BV) và BN đều được bảo mật. Ở lần đối thoại này, hầu hết các BN, thân nhân người bệnh đều khen ứng xử của bác sĩ, nhân viên y tế rất nhiệt tình; công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trơn tru...

Một nữ BN nằm ở BV chuyên khoa mới xây dựng cho rằng vì BV xây mới nên rất lớn, tiện nghi. Tuy nhiên, BV hết thuốc; có những loại thuốc bác sĩ nói BV không có nên kê toa mua ngoài. “BV ở vùng ven nên không có nhà thuốc nào, BN cũng không thể tự đi được. Nếu muốn mua thuốc thì người nhà phải chạy tận qua Q.5 mua mang lên. Còn không có người nhà thì phải nhờ người thân BN bên cạnh mua giúp”, nữ BN phản ánh. TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết những ý kiến của BN sẽ được chuyển cho các BV để cải tiến, phục vụ BN tốt nhất.

Nhiều bệnh viện ở TP.HCM đã có kết quả đấu thầu thuốc

Duy Tính

Còn trong cuộc đối thoại giữa các trưởng khoa dược BV với Ban Giám đốc Sở Y tế TP.HCM vào ngày 15.6, các trưởng khoa đều nói thiếu một số thuốc trong bối cảnh chung của cả nước và mong muốn thành lập Trung tâm mua sắm tập trung và mở rộng danh mục đấu thầu tập trung để dược sĩ BV đỡ vất vả, vì 1 năm họ phải bỏ ra từ 6 - 9 tháng để làm công tác đấu thầu, trong khi công tác chuyên môn thì không có thời gian để làm. Bên cạnh đó, đề nghị Sở Y tế nên gom thuốc quý hiếm để đấu thầu tập trung, có cơ sở dữ liệu chung để biết nơi nào sử dụng thừa, thiếu để điều chuyển.

Đã xây dựng đề án để lấy ý kiến

Chiều 16.6, tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế xã hội TP.HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết thời gian qua có sự cố mua sắm thuốc, trang thiết bị xảy ra ở nhiều tỉnh thành. Từ đó khiến nhân viên y tế có tâm lý lo ngại khi mua sắm thuốc vì sợ sai phạm. Riêng tại TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất công tác thanh tra tại các BV về công tác mua sắm và sẽ công bố kết quả chính thức.

Liên quan phản ánh của Báo Thanh Niên về việc thời gian qua nhiều xe biển số trắng có những đặc điểm nhận diện bên ngoài như xe cứu thương lạm dụng quyền ưu tiên, bật còi hụ, đèn quay, phóng nhanh, vượt ẩu dù không làm nhiệm vụ, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho hay Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi UBND các quận huyện, TP.Thủ Đức và đặc biệt là Phòng CSGT đường bộ, đường sắt TP.HCM (PC08) - Công an TP.HCM về việc phối hợp kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh. Đồng thời Sở Y tế TP.HCM cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai hậu kiểm đối với các cơ sở cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trên địa bàn.

Trước đó, trong bài phản ánh, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng cho hay đã đến lúc thay đổi hoạt động xe cứu thương, trong đó phân biệt rõ loại hình xe cứu thương ngoại viện và xe chuyển bệnh để dễ nhận diện.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã có nhiều buổi lắng nghe, trao đổi để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các nhân viên y tế làm công tác mua sắm. Đồng thời Sở Y tế đã họp với 77 BV đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế để xác định vấn đề có thiếu thuốc hay không. “Kết quả chúng tôi ghi nhận hiện tại không thiếu thuốc tại các cơ sở y tế, trung tâm y tế. Hầu hết các BV ở TP.HCM đã có kết quả đấu thầu thuốc; chỉ còn một vài BV nữa trong 2 tháng tới sẽ có kết quả…”, bà Như nói.

Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cũng cho hay 2 tháng trước đây có hiện tượng thiếu thuốc cục bộ đối với một vài loại thuốc, tuy nhiên hiện nay cũng đã cung ứng đủ. “Ngoại trừ một số loại thuốc khá hiếm từ nhiều năm qua thì không chỉ ở TP.HCM mà cả nước cũng hiếm. Chính vì vậy cần sự quan tâm của Bộ Y tế”, bà Như nói.

Bà Như cũng khẳng định để các bệnh viện an tâm và giảm sự lo lắng cho các nhân viên y tế, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng đề án thành lập Trung tâm mua sắm tập trung. Giai đoạn đầu dự kiến tập trung mua thuốc, khi đi vào ổn định mới tiến hành mua sắm tập trung vật tư, trang thiết bị y tế. Đồng thời đơn vị đã xây dựng đề án lấy ý kiến sở ngành, các quận, huyện và TP.Thủ Đức về nguồn lực của trung tâm, ưu tiên chọn các nhân viên y tế có kinh nghiệm mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế. Ngoài ra, ngành y tế cũng rất cần sự hỗ trợ của các ban ngành như Sở Tư pháp, Sở KH-ĐT tham gia hỗ trợ điều hành trung tâm, thực hiện đúng quy định pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.