TP.HCM: Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương khóc khi nói về thu nhập của nhân viên y tế

Duy Tính
Duy Tính
05/08/2022 11:08 GMT+7

Phát biểu với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại cuộc gặp gỡ nhân viên ngành y tế, PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương đã khóc khi đề cập đến lương của nhân viên y tế.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, khóc khi nói về thu nhập nhân viên y tế

Hôm nay, 5.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên ngành y tế TP.HCM bằng hình thức trực tiếp tại Sở Y tế và trực tuyến tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Đại diện Bệnh viện Hùng Vương đã có một số kiến nghị với Bí thư Thành ủy, trong đó có thu nhập của nhân viên y tế.

PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương

duy tính

PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, nói: Tôi có 2 đứa con cũng đã vào ngành y tế. Tôi nói với các con nếu chọn ngành nào giàu tiền thì đừng chọn ngành y tế, nếu chọn ngành y tế thì phải giàu tình thương. Nói đến dây, PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết xúc động và rơi nước mắt.

Dừng một hồi, PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết tiếp: Phải thi điểm rất cao mới đậu vào trường y. Mang tâm huyết ra trường, nhưng lương của bác sĩ trẻ mới ra trường là 7, 8 triệu đồng, mà sống ở TP.HCM thì làm sao sống nổi?

“1 tháng, 1 năm, 5 năm thì có thể được, nhưng 10 năm, 20 năm thì không thể bền bỉ được”, PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết bày tỏ.

Theo PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, vấn đề lương bổng của ngành y tế bị trói buộc rất nhiều chính sách, đòi hỏi từ quốc gia đến TP giải quyết. Nhưng rất mong TP có những chính sách, cơ chế để hỗ trợ cho nhân viên y tế, từ đó họ có thể yên tâm, cống hiến lâu dài cho ngành y tế. Đặc biệt, nhân viên y tế cảm thấy hãnh diện khi phục vụ ngành y tế TP vì được làm việc trong môi trường đầy đủ phương tiện làm việc, có mức lương tương đối.

Từ đầu năm 2022 đến nay, TP.HCM có 891 nhân viên y tế nghỉ việc từ, nhưng bù lại có những nhân viên mới xin vào làm.

Theo thống kê của Sở Y tế, tổng số người làm việc năm 2021 của ngành y tế công TP là 42.914 người; số người làm việc 6 tháng đầu năm là 42.608 người, giảm 306 người. Tuy số chênh lệch nghỉ không nhiều, nhưng gây khó khăn không nhỏ cho cơ sở y tế công lập vì hầu hết người nghỉ việc là người có thâm niên, có kinh nghiệm, còn những người mới được tuyển cần có thời gian đào tạo, thực hành.

Sở Y tế cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ nhân lực chuyên khoa và nhân lực quản lý đối với những đơn vị thiếu hụt nguồn nhân lực, ưu tiên cho các cơ sở gặp khó khăn như Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Q.7, Q.6, Trung tâm y tế Q.10…

“Nên chăng TP có những cơ chế chính sách để nhân viên y tế khi ra khỏi TP thì tự hào nói “tôi là nhân viên y tế TP”. Cơ chế có thể mang tính chất địa phuơng, mặc dù TP có nhiều lo toan, nhiều vấn đề chi tiền, nhưng nên chăng có nghĩ thêm cho ngành y tế. Bởi, nếu nhân viên y tế nghỉ việc hết thì không ai chăm sóc sức khoẻ người dân”, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương đề xuất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.