TP.HCM: Một tuần tiếp nhận đến 9 người ngộ độc rượu

0 Thanh Niên Online

Hầu hết những người bị ngộ độc rượu nhập viện đều mua rượu tại tiệm tạp hóa, có người tử vong trước khi đến bệnh viện, có người tình trạng nặng xin về...

Ngày 8.10, tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết, trong tuần đầu tháng 10, bệnh viện này liên tục tiếp nhận 9 ca ngộ độc rượu (rượu chứa methanol), có ngày đến 4 ca (ngày 7.10). Qua khai thác bệnh sử, các bệnh nhân đã mua rượu tại những tiệm tạp hóa nhỏ.

TP.HCM: Một tuần tiếp nhận đến 9 người ngộ độc rượu - ảnh 1

Những bệnh nhân bị ngộ độc rượu đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

BVCC

Cụ thể như, nam bệnh nhân N.V.T (58 tuổi, ngụ Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, lơ mơ và hôn mê. Gia đình bệnh nhân kể, tối trước khi nhập viện, bệnh nhân có mua rượu ở tiệm tạp hóa nhỏ gần nhà để uống. Đến 3 giờ sáng hôm sau thì nói sảng, than chóng mặt, nôn ói, sau đó lơ mơ.

Hiện tại, 3 ca ngộ độc rượu chứa methanol trong tình trạng nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, 3 ca bệnh nặng xin về.

Bác sĩ Đỗ Quốc Hùng, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, nhiều ca nhập viện trong tình trạng nặng, hôn mê, khó thở, tím tái, suy hô hấp, rối loạn cân bằng nước, điện giải, nhìn mờ, suy gan, suy thận... Như trường hợp ông T., kết quả xét nghiệm độc chất cho thấy nồng độ methanol trong máu tăng đến 209,42mg/dL. Thậm chí có bệnh nhân ngưng tim ngoại viện.

Còn theo bác sĩ Đặng Ngọc Kim Thanh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ngộ độc rượu chứa methanol gây tổn thương não, suy thận cấp, suy đa cơ quan. Triệu chứng thường xuất hiện sau khi bệnh nhân uống rượu, bắt đầu là nôn ói, nhức đầu, lơ mơ dần rồi hôn mê và nhập viện vào 24 - 48 giờ sau khi uống. Trong 12 giờ đầu, bệnh nhân thường có triệu chứng ói mửa, nhức đầu dễ nhầm với triệu chứng say rượu.

Bác sĩ Đỗ Quốc Hùng khuyến cáo, để phòng ngừa ngộ độc rượu, người dân không nên sử dụng rượu không rõ nguồn gốc. Các loại rượu bán ở những tiệm tạp hóa nhỏ thường chứa nhiều tạp chất độc hại như methanol.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm