TP.HCM mưa to kết hợp triều cường ngày 20.10 trùng với rằm: Đề phòng ngập

0 Thanh Niên Online

Từ đầu giờ chiều ngày 20.10 (rằm tháng 9 âm lịch), các quận nội thành TP.HCM mây đen kéo đến tối sầm, trời đổ mưa to kèm gió giật sau đó. Đến khoảng 14 giờ, các quận, huyện vùng ven cũng bắt đầu chuyển mưa.

Khoảng 13 giờ 30 phút, khu vực Q.1, Q.3, Q.4, Q.10, Q.11... (TP.HCM) trời bắt đầu tối sầm do mây đen che phủ, ít phút sau, các khu vực trên có mưa to kèm gió giật mạnh. Một số người chạy xe trên đường vội vàng tấp vào các khu vực có mái hiên để trú mưa, chờ trời ngớt gió.

Đến 14 giờ 20 phút, mưa giảm dần, trời dần dần sáng trở lại. Cùng thời điểm này, khu vực ngoại thành bắt đầu chuyển mưa.

TP.HCM mưa to kết hợp triều cường ngày 20.10 trùng với rằm: Đề phòng ngập - ảnh 1

Triều cường ở mức báo động III có thể gây ngập một số khu vực thấp trũng

Khả hòa

Theo Đài Khí tượng Nam bộ, cơn mưa chiều 20.10 ở TP.HCM, cũng như một số tỉnh Nam bộ là do nhiễu động thời tiết. Toàn khu vực Nam bộ có mưa trên diện rộng từ chiều đến tối. Người dân cần chú ý đề phòng có mưa vừa, mưa to và dông. Lượng mưa phổ biến trong khoảng 10 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 50mm/24 giờ. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh.

Bên cạnh đó, Nam bộ, trong đó có TP.HCM đang trong kỳ triều cường rằm tháng Chín âm lịch. Đỉnh triều tại TP.HCM có khả năng xuất hiện vào ngày 20 - 21.10 (tức 15.9 âm lịch), ở mức xấp xỉ báo động III, người dân cũng cần chú ý để phòng tránh ngập úng ở vùng trũng thấp, ven sông và kênh rạch.

Theo ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, 20.10 và 21.10 Nam bộ có mưa trên diện rộng nhưng chủ yếu là ở miền Tây. Khu vực Đông Nam bộ và TP.HCM có mưa nhưng mưa không to như khu vực miền Tây.

"TP.HCM vừa qua trận mưa to, từ 16 - 19 giờ dự báo vẫn còn mưa nhưng lượng mưa sẽ nhỏ hơn. Trong ngày mai cũng tương tự", ông Quyết thông tin.

TP.HCM mưa to kết hợp triều cường ngày 20.10 trùng với rằm: Đề phòng ngập - ảnh 2

Một số khu vực ở TP.HCM chỉ cần có triều cường, chưa mưa đã ngập

khả hòa

Dự báo 24 giờ tới, áp cao lạnh lục địa tăng cường trở lại các tỉnh phía bắc nước ta. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới lấn tây, tiếp tục hạ trục về phía nam, sau hoạt động ổn định. Gió nhẹ trên các vùng biển Nam bộ.

Do đó, dự báo thời tiết Nam bộ có mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng, có lúc gián đoạn. Chiều và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, tập trung chủ yếu ở các khu vực giáp biên giới phía tây, ven biển Kiên Giang - Cà Mau, có nơi mưa vừa, mưa to.

Trong cơn dông, người dân TP.HCM, Nam bộ cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33oC độ.

Từ 48 đến 72 giờ tới, áp cao lạnh lục địa tiếp tục tăng cường xuống Bắc bộ và Trung bộ. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, sau có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc, nhiễu động gió đông trên cao hoạt động ở khu vực Nam bộ.

Dự báo thời tiết Nam bộ, trong đó có TP.HCM, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông đề phòng gió giật mạnh, lốc, sét.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hẻm Sài Gòn nơi có nhiều người mất vì Covid-19, bà con giờ sống thế nào?

Hẻm Sài Gòn nơi có nhiều người mất vì Covid-19, bà con giờ sống thế nào?

Các hẻm dọc cầu Calmette (Q.4, TP.HCM) trong cao điểm của đợt bùng dịch thứ 4 từng là nỗi ám ảnh của người dân vì gần như nhà nào cũng nhiễm, phong tỏa kéo dài, có hẻm nhiều người tử vong, có hẻm 19 người mất vì Covid-19. Người dân ở các hẻm này hiện đang sống thế nào, quay lại cuộc sống ‘bình thường mới’ ra sao?