TP.HCM phát hiện biến thể BA.5, Bí thư Thành ủy yêu cầu không được chủ quan, mất cảnh giác

0 Thanh Niên Online

Sau khi phát hiện 2 ca nhiễm biển thể BA.5 của Omicron, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu không được lơ là, mất cảnh giác, chủ quan trong bất cứ trường hợp nào, tình huống nào.

Sáng 5.7, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức hội nghị mở rộng lần thứ 15. Thông tin tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết qua xét nghiệm ngẫu nhiên, TP.HCM đã phát hiện biến chủng BA.4 và BA.5, trong đó một trường hợp ở Củ Chi và hai người ở TP.Thủ Đức.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, cũng giống như thời điểm này năm trước, Bệnh viện Nhân dân Gia định phát hiện ba trường hợp ở hội nhóm truyền giáo qua tầm soát ngẫu nhiên ở bệnh viện.

TP.HCM phát hiện biến thể BA.5, Bí thư Thành ủy yêu cầu không được chủ quan, mất cảnh giác  - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu không được chủ quan, lơ là khi biến thể BA.4 và BA.5 đã xuất hiện ở thành phố

nguyên vũ

Dù hai biến thể BA.4 và BA.5 không nguy hiểm như Delta nhưng các nhà khoa học và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo nguy cơ đằng sau biến thể này là “không thể lường và đoán định được”. Trước cảnh báo chung đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu không được lơ là, mất cảnh giác, chủ quan trong bất cứ trường hợp nào, tình huống nào.

Hiện số ca sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố cũng có xu hướng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, thành phố đã ghi nhận 11 ca tử vong. Để ứng phó, các quận huyện đã đồng loạt ra quân diệt lăng quăng, dọn dẹp các nơi muỗi có thể sản sinh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương tiếp tục ra quân mạnh hơn, quyết liệt hơn, giống như khi thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. “Nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ quá tải là hiện hữu, còn nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi”, ông Nên lo ngại.

Nhiều người sốt, đau mình có phải do mắc Covid-19 biến chủng phụ BA.5?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm