TP.HCM phạt hơn 500 triệu đồng hành vi đưa tin sai sự thật

0 Thanh Niên

Các cơ quan của TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính 37 vụ với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng đối với các hành vi như xuyên tạc lịch sử; đưa tin sai sự thật, vu khống…

Ngày 22.12, Sở TT-TT TP.HCM đã có văn bản báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM và UBND TP.HCM về việc giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV. Một trong những vấn đề mà cử tri TP.HCM quan tâm đó là tình trạng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội và đặt ra vai trò quản lý, xử lý của cơ quan chức năng.

Sở TT-TT cho biết, trong năm 2021, đơn vị đã phối hợp với Công an TP.HCM và công an địa phương thẩm định, đánh giá và giám định nội dung vi phạm trên không gian mạng đối với 28 hồ sơ để phục vụ điều tra, khởi tố và xử lý hình sự các đối tượng có hành vi vi phạm luật An ninh mạng và luật Hình sự. Trong đó đã hoàn tất kết luận giám định 20 hồ sơ, trả 6 hồ sơ do không đúng thẩm quyền và đang giải quyết 2 hồ sơ còn lại.

Nhóm "bác sĩ Khoa" dùng tên giả nhưng tương tác thật, hoạt động có tổ chức

Về xử lý hành chính, các cơ quan của TP.HCM phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ TT-TT rà soát và ngăn chặn, gỡ bỏ 330 bài viết trên Facebook, 439 video trên YouTube và 573 video trên TikTok. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 37 vụ với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng đối với các hành vi như: phát tán, truyền đưa, lưu trữ những thông tin có nội dung chống nhà nước; xuyên tạc lịch sử; gây ảnh hưởng đến an toàn trật tự - xã hội và an ninh thông tin; thông tin sai sự thật, vu khống…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin giả tác hại thật

Tin giả tác hại thật

Vấn nạn tin giả, tin sai sự thật không chỉ có ở Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt. Khi đất nước đối mặt với những khó khăn thì tin giả lại càng xuất hiện nhiều.