TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế

15/01/2022 07:26 GMT+7

Ngành du lịch TP.HCM đang tất bật chuẩn bị đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đến du lịch, sau hơn 2 năm đóng cửa chống dịch.

Đón khách ngay trong tháng 1

Sở Du lịch TP.HCM vừa có công văn xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM về kế hoạch tổ chức lễ đón đoàn khách quốc tế du lịch đầu tiên đến TP. Dự kiến, sau khi kế hoạch Thí điểm tổ chức đón khách quốc tế đến TP.HCM năm 2022 được ban hành, buổi lễ đón đoàn khách đầu tiên sẽ diễn ra trong tháng 1, tại ga đến quốc tế - sân bay Tân Sơn Nhất. Đại diện TP.HCM là lãnh đạo Sở Du lịch sẽ đến chúc mừng và tặng hoa, quà cho đoàn khách được chọn, quy mô dự kiến 100 người.

TP.HCM làm tour du lịch Cần Giờ

Vũ Phượng

Trả lời Thanh Niên, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết đây là một trong những công việc nằm trong kế hoạch đón khách quốc tế của TP.HCM. Hiện nay, TP vẫn chưa xác định được thông tin cũng như thời điểm chính xác đón đoàn khách đầu tiên này và vẫn đang chờ UBND TP ban hành quyết định chính thức về các tiêu chí, điều kiện đón khách. “Ngành du lịch TP đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, sản phẩm, điểm đến theo kế hoạch tổ chức tour khép kín, đồng thời ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch để các doanh nghiệp (DN) triển khai theo đúng tiêu chí”, ông Hòa thông tin.

Thời gian qua, ngành du lịch TP.HCM đã liên tục tổ chức những tour khảo sát, làm mới nhiều sản phẩm du lịch địa phương với kỳ vọng mang đến 1 hình ảnh du lịch TP hoàn toàn mới mẻ với du khách trong nước cũng như quốc tế. Lãnh đạo UBND TP cùng lãnh đạo Sở Du lịch đã đích thân khảo sát hàng loạt địa điểm, di tích, danh thắng và những điểm đến du lịch hấp dẫn… đưa vào chương trình tham quan, đáp ứng nhu cầu của du khách. Mới đây nhất, “Tuần lễ du lịch TP HCM - Thành phố tôi yêu” cũng đã được phát động vào tuần cuối của tháng 12.2021 với chùm tour được các DN làm mới, bổ sung với những điểm đến quen thuộc, nhưng đào sâu khai thác nhiều khía cạnh mà chính những người bản địa đôi khi cũng chưa khám phá, trải nghiệm.

Covid-19 sáng 15.1: Cả nước 1.991.484 ca nhiễm | Đừng “cố tình” để nhiễm biến thể Omicron

Cần thêm những chính sách đột phá

Là một trong những DN tham mưu cho TP xây dựng kế hoạch đón khách quốc tế, Lữ hành Fiditour đang rốt ráo liên hệ với các đối tác quốc tế để xây dựng tour đến TP.HCM. Ông Trần Thế Dũng, Tổng giám đốc Công ty lữ hành Fiditour, nhận định TP.HCM đã và đang đi đầu cả nước trong tiến trình bắt nhịp lại cuộc sống trong giai đoạn bình thường mới. Các hoạt động ăn uống, tham quan, giao lưu, sinh hoạt cộng đồng… đã gần như trở lại bình thường. Đặc biệt, hiện nay các đường bay thương mại quốc tế đã được mở lại. Đây là cơ hội rất tốt để TP.HCM chính thức hồi phục du lịch.

Cơ hội thấy rõ, song ông Dũng cho rằng còn rất nhiều thách thức. Đơn cử, về nguồn khách, hiện đã bỏ lỡ mùa cao điểm của khách châu Âu và chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là tới tết Nguyên đán 2022. Trong khi đó, đến nay TP vẫn chưa ban hành những tiêu chí, quy định chính thức để đón khách, nên về phía các DN vẫn chưa thể chủ động làm việc với các đối tác để tìm nguồn khách và xây dựng chương trình tour. Chưa kể, tần suất các chuyến bay thương mại còn khá thấp, gần như chỉ đủ để phục vụ nhu cầu hồi hương của kiều bào đang tăng cao. VN cũng chưa có chủ trương mở thị trường outbound, đưa khách ra nước ngoài du lịch. Máy bay chỉ bay một chiều nên chắc chắn chi phí sẽ tăng cao, mất lợi thế cạnh tranh so với các điểm đến khác trong khu vực. Do đó, những đoàn khách quốc tế đầu tiên đến với TP.HCM khả năng cao sẽ tập trung vào đối tượng người Việt đang sinh sống ở nước ngoài có nhu cầu về nước thăm thân kết hợp du lịch.

“Chiếu theo yêu cầu của Bộ Y tế thì về cơ bản, khách quốc tế tới TP.HCM vẫn phải đáp ứng những điều kiện như 5 địa phương thí điểm giai đoạn 1, chỉ khác số ngày cách ly giảm xuống 3 ngày. Tuy nhiên, điều kiện như vậy cũng khá khó khăn. Chúng tôi kiến nghị trong 3 ngày tự theo dõi đó, khách vẫn có thể được đi du lịch theo tour khép kín, không phải ở tại khu lưu trú. Đi du lịch phải tự do thoải mái, trải nghiệm. Giai đoạn 1 thí điểm thành công về kiểm soát dịch bệnh nhưng về phát triển du lịch thì chưa. Nếu đến giai đoạn 2, chương trình thí điểm vẫn giới hạn, siết điều kiện, không có những chính sách thông thoáng, đột phá hơn, sẽ mãi chỉ dừng ở thí điểm, rất khó để du lịch thật sự hồi phục”, ông Dũng nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.