TP.HCM: Sẽ đánh giá, cho mở rộng quán ăn phục vụ bia, rượu nếu đảm bảo an toàn

28/10/2021 11:22 GMT+7

TP.HCM sẽ đánh giá kết quả giai đoạn thí điểm cho quán ăn uống tại chỗ phục vụ bia, rượu ở TP.Thủ Đức và Q.7 để quyết định tiếp tục mở thêm ở những địa bàn có nhu cầu và đảm bảo an toàn.

Sáng 28.10, bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã trao đổi với báo chí về một số vấn đề được dư luận quan tâm sau 1 tháng mở cửa kinh tế.

Về việc cho phép quán ăn uống phục vụ tại chỗ, ông Mãi cho biết mỗi điểm bán có công suất nhất định, 10 hay 20 người và chỉ được sử dụng 50% công suất. Do đã khống chế công suất của quán nên việc người dân từ các địa bàn khác tập trung sang TP.Thủ Đức và Q.7 ăn uống có thể giải quyết được.

Người Sài Gòn thưởng thức hủ tiếu mì nóng hổi, uống cà phê vỉa hè trong ngày đầu bán tại chỗ

"Giả sử có 1.000 người đến quán nhưng công suất của quán chỉ được phục vụ 10 người thì cũng chỉ được phục vụ 10 người. Bản thân chủ quán và địa phương phải quản lý", ông Mãi nêu rõ và nhấn mạnh điều quan trọng nhất là chủ quán phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị chủ quán và chính quyền địa phương phải quản lý, giám sát số lượng khách ăn uống tại chỗ cùng lúc

sỹ đông

Trước băn khoăn về việc chỗ này được bán bia, rượu nhưng chỗ khác thì không, ông Mãi nói nhiều ý kiến đồng tình với việc quán ăn phục vụ bia, rượu; đồng thời thành phố muốn có thực tiễn nên thí điểm trước ở TP.Thủ Đức và Q.7. Nếu tình hình tiếp tục theo chiều hướng tốt như hiện nay và cải thiện thêm thì thành phố sẽ cân nhắc mở rộng ra địa bàn khác.

Trước khi mở thêm, thành phố sẽ theo dõi, đánh giá kết quả của giai đoạn thí điểm, kéo dài đến hết ngày 15.11. “Nếu ổn thì sẽ tiếp tục mở ra ở những địa bàn có nhu cầu và đảm bảo an toàn”, ông Mãi nêu quan điểm.

Sau gần 1 tháng mở cửa trở lại, Chủ tịch Phan Văn Mãi đánh giá tình hình dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát, số ca dương tính hằng ngày cũng không tăng đột biến. Điều rất đáng mừng là số ca chuyển nặng, số ca tử vong có xu hướng giảm. Các quận, huyện đang sơ kết để rút ra bài học, củng cố lại hệ thống nguồn lực để vừa kiểm soát dịch vừa mở ra cũng vừa chuẩn bị nếu như có những tình huống phát sinh.

Thành phố cũng dần mở lại các hoạt động sản xuất, dịch vụ tập trung, như: trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Hiện có hơn 93% doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đã hoạt động trở lại nhưng số công nhân quay lại làm việc hiện mới trên 70%. Một số ngành, số doanh nghiệp có đơn hàng sẽ tăng gấp đôi, gấp rưỡi cũng là tín hiệu mừng.

“Một số dịch vụ lớn như dịch vụ cho bán ăn tại chỗ, dịch vụ khác dần dần mở ra. Hôm trước báo chí có hỏi tháng 11 đã trở lại trạng thái bình thường mới hoàn toàn chưa thì sẽ không đồng bộ hết, sẽ có cái trước cái sau”, ông Mãi nói.

Về câu chuyện bán hàng rong, người đứng đầu chính quyền thành phố nhìn nhận đây là vấn đề gắn liền với sinh kế người dân, nhưng cũng phải tính toán tác động đến trật tự đô thị. Cũng như hiện nay, không phải thành phố cho mở quán bán ăn tại chỗ thì được quyền lấy vỉa hè làm quán nhậu, lấy lòng đường làm chỗ đậu xe. Các dịch vụ tổ chức trên vỉa hè phải thực hiện ở những vị trí được quy định, đảm bảo trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông, không thể nói vì khổ quá mà làm lung tung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.