TP.Đông Hà giãn cách: Xuất hiện nhiều 'tin nội bộ' sai lệch về số ca nhiễm

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
18/09/2021 10:07 GMT+7

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.Đông Hà (Quảng Trị) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, rất nhiều 'tin nội bộ' về 'hàng chục, hàng trăm ca mắc mới' được lan truyền trên mạng.

Như Thanh Niên đã thông tin, trong 2 ngày 16 và 17.9, TP.Đông Hà đã ghi nhận 20 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tình thế này, buộc nhà chức trách quyết định áp dụng giãn cách toàn TP.Đông Hà này theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cũng trong khoảng thời gian này, theo tìm hiểu của Thanh Niên, có rất nhiều “tin nội bộ” được chụp màn hình và lan truyền trên các nhóm chat kín của nền tảng Facebook, Zalo... gây nhiễu loạn thông tin và hoang mang tột độ cho người dân địa phương.

Tiểu thương chợ Đông Hà chen chân đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Trong đó có các tin: “Hiện tại đã có 35 ca dương tính và 160 ca test nhanh đã dương tính. Thông tin nội bộ, huy động anh em trực họp 24/24”; “Thời điểm hiện tại đã có 21 ca dương tính và 70 ca test nhanh dương tính. Thông tin nội bộ. Huy động CA họp hết luôn rồi”; “...bv (bệnh viện) tỉnh báo 195 ca dương PCR rồi mấy chị...”.

Một "tin nhắn nội bộ" có nội dung gây hoang mang cho người dân Quảng Trị

NGUYỄN PHÚC

Liên quan đến các “tin nội bộ” lan truyền trên mạng xã hội, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết tất cả đều không chính xác. Theo ông Hùng, liên quan chùm ca bệnh lây lan trong cộng đồng tại TP.Đông Hà được phát hiện ngày 16.9, đến nay, về cơ bản đã truy vết được các trường hợp F1, F2. Tổng số trường hợp F1 được lấy mẫu là 130, trong đó khẳng định 20 ca dương tính. Hiện nay ngành y tế vẫn đang tiếp tục truy vết, xét nghiệm trên diện rộng để tìm F0, F1, đặc biệt là tại các khu chợ lớn trong thành phố.

Lực lượng chức năng tiến hành xét nghiệm Covid-19 tại chợ Đông Hà đêm 17.9

NGUYỄN PHÚC

Trong khi đó, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, cho biết những thông tin không chính xác, sai lệch như trên gây hoang mang bà con và sẽ rất nguy hiểm cho công tác chống dịch.
“Tỉnh đã chỉ đạo Tiểu ban truyền thông của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phải cung cấp tin, đưa tin thật sớm nhất có thể và đảm bảo tính chính xác. Ngay khi CDC khẳng định dương tính với phương pháp RT-PCR thì phải có thông tin ngay để đưa lên phương tiện thông tin đại chúng, đây là những thông tin chính thống để nhân dân tiếp cận. Không nên tin vào những "tin nội bộ” chưa kiểm chứng”, ông Nam khẳng định.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.