TP.HCM ban hành tài liệu giáo dục địa phương

16/02/2023 07:34 GMT+7

Sau một thời gian học sinh lớp 10 phải tạm dừng học bộ môn giáo dục địa phương, vừa qua, UBND TP.HCM đã ban hành Tài liệu giáo dục địa phương Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh lớp 10 để giảng dạy theo yêu cầu đổi mới của chương trình 2018.

Tài liệu dày 81 trang; thiết kế khoa học, rõ ràng từng phần; hình ảnh, màu sắc sinh động. Sách gồm 8 chủ đề, là những vấn đề cơ bản về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp. Theo đó, chủ đề 1 nói về danh nhân Võ Trường Toản. Chủ đề 2 là đạo lý uống nước nhớ nguồn qua các nghi lễ dân gian ở TP.HCM. Chủ đề 3 giúp học sinh hiểu biết về quá trình tiếp nhận và biến đổi văn hóa của vùng đất Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM. Chủ đề 4, sự hình thành và phát triển các loại hình văn hóa, văn nghệ của TP.HCM. Hoạt động sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của TP.HCM là nội dung của chủ đề 5. Chủ đề 6 bàn về vấn đề du lịch với tên gọi: Khi tôi là "đại sứ du lịch". Chủ đề 7 giáo dục học sinh việc bảo vệ môi trường. Và chủ đề 8 là kế hoạch lập nghiệp của bản thân.

TP.HCM ban hành tài liệu giáo dục địa phương - Ảnh 1.

Tài liệu giáo dục địa phương cho học sinh lớp 10 tại TP.HCM

NGỌC TUẤN

Mỗi chủ đề (bài học) được thiết kế dạy và học theo hướng tích cực, đổi mới giáo dục, gồm 4 hoạt động: khởi động, khám phá, luyện tập và vận dụng.

Nhóm biên soạn (Nguyễn Bảo Quốc - Tổng chủ biên, Lê Duy Tân - Chủ biên) cho biết: Với tính chất đồng hành, hỗ trợ, tài liệu vừa giúp các em phát triển các phẩm chất và năng lực của bản thân, vừa cụ thể hóa tình yêu quê hương bằng những suy nghĩ, hành động và việc làm cụ thể; góp phần xây dựng quê hương TP.HCM phát triển bền vững, hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, hội nhập sâu rộng với các khu vực, vùng miền trên cả nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.