UBND TP.HCM vừa ban hành quy định về sử dụng diện tích đất nông nghiệp để xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp gồm lán, trại, kho để phục vụ sơ chế, bảo quản nông sản, chứa vật tư nông nghiệp, máy móc, dụng cụ lao động.
Để được xây dựng, thửa đất nông nghiệp phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và còn thời hạn sử dụng đất. Diện tích đất nông nghiệp của khu đất đang sử dụng rộng từ 500 m2 trở lên, có thể là một thửa đất hoặc nhiều thửa đất liền kề của cùng một người.
Diện tích đất để xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp tối đa 1% tổng diện tích đất nhưng không vượt quá 50 m2. Công trình chỉ được xây dựng một tầng, chiều cao đỉnh mái tối đa 5 m, không có tầng hầm, kết cấu bán kiên cố (tường gạch hoặc tường vật liệu nhẹ; cột gạch hoặc cột thép, cột sắt; mái vật liệu nhẹ).
Loại công trình này dù miễn giấy phép xây dựng nhưng phải được UBND cấp huyện chấp thuận về địa điểm, quy mô xây dựng và thời gian tồn tại. Việc xây dựng không được ảnh hưởng đến công trình thủy lợi, đê điều, diện tích đất nông nghiệp liền kề và không vi phạm lộ giới.
Bên cạnh đó, chủ đầu tư chấp hành việc tháo dỡ không điều kiện và không được bồi thường khi hết thời gian tồn tại, khi cơ quan nhà nước yêu cầu hoặc khi thửa đất nông nghiệp được chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất.
Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo sử dụng đất hợp lý, không phát sinh các loại hình nhà hàng, ăn uống và các loại hình kinh doanh khác không đúng mục đích đã được chấp thuận. Nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc hoặc cần thiết bổ sung thì địa phương gửi kiến nghị về Sở Xây dựng để tổng hợp.
Bình luận (0)