TP.HCM: Còn 2.548 doanh nghiệp chưa thanh quyết toán tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
12/06/2023 19:41 GMT+7

Liên quan gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại TP.HCM, thống kê hiện còn 2.548 doanh nghiệp chưa thanh quyết toán đúng quy định với tổng số lao động là 19.482 người; có doanh nghiệp 'mất tích'.

Ngày 12.6, liên quan gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết tính đến ngày 6.6, số địa phương còn doanh nghiệp chưa gửi hồ sơ quyết toán là 7 quận (Q.1, 3, 7, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Bình) và TP.Thủ Đức.

"Truy" doanh nghiệp chưa quyết toán gói hỗ trợ

Tổng số doanh nghiệp chưa gửi hồ sơ quyết toán là 2.548 đơn vị với danh sách hỗ trợ 19.482 người lao động và với kinh phí hỗ trợ hơn 21,8 tỉ đồng.

UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB-XH phối hợp chính quyền xã, phường rà soát danh sách doanh nghiệp có địa chỉ trên địa bàn, trực tiếp lập tổ công tác đến làm việc với chủ doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp không tìm thấy tại địa chỉ đăng ký hoạt động, giải thể, Phòng LĐ-TB-XH phối hợp nhiều cơ quan tại địa phương như chi cục thuế, bảo hiểm xã hội, phòng kế hoạch - tài chính, cơ quan công an tìm kiếm thông tin liên hệ của nhân sự doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật để trao đổi và mời lên làm việc.

Đồng thời, tra cứu thông tin địa điểm mới, gửi văn bản đề nghị doanh nghiệp khẩn trương nộp hồ sơ quyết toán.

TP.HCM 'truy' 2.548 doanh nghiệp chưa thanh quyết toán tiền hỗ trợ thuê nhà - Ảnh 1.

TP.HCM hiện vẫn còn thiếu danh sách chứng minh 19.482 người lao động đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

P.T.N

Nhiều doanh nghiệp không chuyển tiền nhà cho người lao động

Trước đó, UBND TP.HCM có báo cáo về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà với người lao động.

TP.HCM đã bố trí 1.244 tỉ đồng để hỗ trợ cho hơn 1,2 triệu người lao động. Hiện, TP.HCM đã giải ngân gần 973 tỉ đồng, đạt 78%. TP.HCM đề xuất Chính phủ xem xét cho tiếp tục giải ngân gói hỗ trợ này.

Trong đó có điểm đáng chú ý liên quan quyết toán kinh phí. Theo quy định, các cơ quan thực hiện chi kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà sẽ quyết toán kinh phí giải ngân chậm nhất vào ngày 30.1.2023.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chậm gửi danh sách thực hiện quyết toán kinh phí. Điều này dẫn đến việc đã giải ngân kinh phí nhưng không thể quyết toán được với Kho bạc Nhà nước.

Vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị cho phép tiếp tục báo cáo quyết toán các hồ sơ doanh nghiệp nộp sau ngày đóng niên độ quyết toán ngân sách năm 2022.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có hướng dẫn cụ thể trong việc thực hiện thanh quyết toán của doanh nghiệp sau khi hoàn tất công tác chi trả. Bởi hiện chưa có chế tài các doanh nghiệp không chuyển tiền hỗ trợ cho người lao động, không thanh quyết toán đúng quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.