Cuối năm đường đông nghẹt, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu điều tiết giao thông

01/02/2024 12:44 GMT+7

"Lực lượng CSGT phối hợp các lực lượng chức năng bố trí, điều tiết giao thông để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con đi lại mua sắm tết", lãnh đạo TP.HCM yêu cầu.

Yêu cầu trên được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu nêu ra tại hội nghị kinh tế - xã hội thường kỳ tháng 1.2024 diễn ra sáng nay 1.2.

Về an toàn giao thông, ông Châu cho biết những ngày gần đây đã xảy ra tình trạng ùn tắc. "Đề nghị lực lượng CSGT phối hợp các lực lượng chức năng bố trí, điều tiết để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con đi lại mua sắm tết", ông Châu yêu cầu.

Dự báo sau tết khi người dân quay trở lại làm việc, khu vực cửa ngõ TP.HCM cũng dễ xảy ra tắc đường nên cần tập trung lực lượng, điều tiết giao thông để người dân đi lại thuận tiện.

Về bắn pháo hoa, ông Châu cho biết người dân được phép đốt pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất. Tuy nhiên, dịp cuối năm thường có tình trạng pháo nổ lậu trà trộn, phân phối đến người tiêu dùng, đốt pháo trái phép nên cần phải cảnh giác. Ông Châu cho biết năm ngoái, tình trạng bắn pháo nổ trái phép từng diễn ra ở một số điểm rải rác, đồng thời dự báo năm nay sẽ diễn ra phức tạp hơn. Do đó, các sở ngành, địa phương cần chú ý đến vấn đề này.

Năm nay, TP.HCM sẽ bắn pháo hoa tại 11 điểm, gồm 2 điểm tầm cao và 9 điểm tầm thấp giúp kéo giãn người dân vào tập trung ở khu trung tâm. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa số điểm cần bảo vệ, giữ an ninh trật tự nhiều hơn.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Bộ Tư lệnh và Công an TP.HCM tập trung lực lượng, phối hợp các quận huyện đảm bảo tốt vấn đề này. "Nơi nào không đủ điều kiện đảm bảo an ninh trật tự thì không tổ chức", ông Châu nói thêm.

Cuối năm đường đông nghẹt, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu tiết giao thông- Ảnh 1.

Kẹt xe, ùn tắc giao thông những ngày cuối năm ở TP.HCM khiến người dân mệt mỏi khi ra đường

NHẬT THỊNH

Đối với các lễ hội, Phó chủ tịch TP.HCM cũng yêu cầu đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, không để tắc đường, thiếu chỗ gửi xe, nạn móc túi, xả rác bừa bãi. Bên cạnh đó, các đơn vị tập trung tấn công trấn áp các loại tội phạm về trộm cắp, cướp giật, hàng gian, hàng giả và ma túy.

Phó chủ tịch TP.HCM cũng lưu ý trong dịp tết, người dân đốt nhang, đèn, giấy tiền, sử dụng điện nhiều hơn nên nguy cơ cháy nổ cũng nhiều hơn. Các địa phương phải quan tâm hướng dẫn để không xảy ra hỏa hoạn.

Quản lý chặt flycam

Tại hội nghị, đại tá Phạm Đức Châu Trần, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết dịp Tết Nguyên đán diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội. Bộ Tư lệnh luôn đảm bảo công tác rà, phá chất nổ trong khâu chuẩn bị, tuy nhiên việc quản lý flycam vẫn là việc khó.

Đại tá Trần cho biết flycam có 2 dạng bay, một là của các đài truyền hình, cơ quan thông tấn, báo chí có đăng ký, và hai là một số trường hợp người dân bay flycam không đăng ký và không được cấp phép.

Cuối năm đường đông nghẹt, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu tiết giao thông- Ảnh 2.

Phiên họp kinh tế - xã hội định kỳ của UBND TP.HCM sáng 1.2

VIỆT DŨNG

Về nguyên tắc, một vật thể bay lên không trung cần được Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu cho phép. Lực lượng quân đội dự định giao cho các tỉnh, thành, các quân khu quản lý việc cấp phép bay flycam đối với những khu vực không có khả năng gây mất an toàn, nhưng chưa làm được vì một số lý do.

Đại tá Trần đề nghị các sở, ngành, đơn vị tổ chức các sự kiện có liên quan đến flycam, vật thể bay cần trao đổi trước để xin cấp phép, tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu yêu cầu khi cấp giấy phép phải nhận diện được flycam của đơn vị nào, nhìn là biết được có giấy phép hay không phép và xử lý ngay flycam không phép.

"Nếu flycam mang vật liệu nổ thì mang tai họa rất lớn", ông Châu nhìn nhận, đồng thời lấy ví dụ khi người dân đang tập trung xem pháo hoa, chỉ cần một flycam bay lên nổ đùng đùng, bà con giẫm đạp lên nhau thì rất nguy hiểm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.