TP.HCM: Đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em

Duy Tính
Duy Tính
06/06/2023 19:22 GMT+7

Với mục tiêu trên 98% trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi được bổ sung vitamin A liều cao, TP.HCM triển khai chiến dịch bổ sung vitamin này cho trẻ em.

Ngày 6.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2023 sẽ được TP.HCM triển khai đồng loạt trong 2 ngày 8 và 9.6.

Theo đó, đối tượng trong chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt này là trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi và trẻ từ 6 - 59 tháng tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A (tiêu chảy kéo dài, nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm sởi hoặc suy dinh dưỡng nặng).

Sau 2 ngày triển khai đồng loạt ở cả bệnh viện và trạm y tế, những trẻ chưa được uống vitamin A sẽ uống vét tại các trạm y tế kết thúc trước ngày 18.6.

TP.HCM: Đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em - Ảnh 1.

Phụ huynh nhớ đưa con trong độ tuổi theo quy định đi uống vitamin A

HCDC

HCDC kêu gọi phụ huynh hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường.

Để thực hiện tốt chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2023, HCDC đã tổ chức tập huấn trực tuyến về triển khai cho các trung tâm y tế, bệnh viện và trung tâm có khoa nhi trên địa bàn TP.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Oanh, Trưởng khoa Dinh dưỡng - bệnh không lây (HCDC), nhấn mạnh trẻ được uống vitamin A cần được sàng lọc đúng đối tượng, phân loại nhóm tuổi.

Các trẻ chống chỉ định uống vitamin liều cao, như: trẻ đang đau bụng, sốt cao (trên 38,5 độ C); trẻ đang bị bệnh mạn tính (tâm thần, suy thận, tim, gan, hen phế quản); trẻ có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc.

Đặc biệt, phụ huynh cần lưu ý chỉ cho trẻ uống vitamin A một lần trong đợt chiến dịch này (vì nguy cơ dễ gây ngộ độc cho trẻ nếu quá liều).

Liều dùng vitamin A cho trẻ theo khuyến cáo như sau:

  • Trẻ từ 6 - 11 tháng tuổi uống 1 viên hàm lượng 100.000 IU/lần.
  • Trẻ từ 12 - 35 tháng tuổi uống 1 viên hàm lượng 200.000 IU/lần.
  • Đối với trẻ từ 6 - 59 tháng tuổi có nguy cơ cao thiếu vitamin A liều dùng theo nhóm tuổi như trên.

Trong đợt này, HCDC cũng lưu ý đối với các bệnh viện có khoa sản sẽ tập trung bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ, tạm ngưng việc bổ sung vitamin A ở bà mẹ sau sinh cho đến khi có hướng dẫn mới.

Riêng trường hợp trẻ được chẩn đoán mắc sởi, cần cho trẻ uống vitamin A theo Quyết định 1327 ngày 18.4.2014 của Bộ Y tế ban hành về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.