TP.HCM giãn cách xã hội, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình thế nào?

0 Thanh Niên Online

Mới đây, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn các đại lý thu trên địa bàn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình cho người dân trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội vì Covid-19.

BHXH TP.HCM hướng dẫn gia hạn BHYT hộ gia đình /// ẢNH: DUY TÍNH
BHXH TP.HCM hướng dẫn gia hạn BHYT hộ gia đình
ẢNH: DUY TÍNH

Cụ thể, đối với hồ sơ gia hạn và tăng mới, đại lý thu đã tiếp nhận và thu tiền của người dân thì thực hiện chuyển hồ sơ qua giao dịch điện tử và kèm phiếu chuyển tiền cho cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Trong trường hợp chưa nộp tiền được ngay cho cơ quan BHXH thì đại lý thu sẽ gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Sau thời điểm hết thực hiện cách ly phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH.

Bản tin Covid-19 ngày 31.7: Cả nước 8.624 ca bệnh, 19 tỉnh thành giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Đối với trường hợp đại lý thu UBND xã, phường không tiếp nhận trực tiếp hồ sơ, tiền của người dân thì hướng dẫn người dân chuyển tiền vào tài khoản cơ quan BHXH quận, huyện; trong đó ghi rõ họ tên, mã số BHXH (BHXH TP.Thủ Đức, quận, huyện hướng dẫn và cung cấp thông tin tài khoản cho đại lý thu).

Hoặc hướng dẫn người tham gia thực hiện gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến qua những phương thức sau:

- Ứng dụng trên thiết bị di động, Ngân hàng trực tuyến tại website thuộc hệ thống Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank);

- Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn);

- Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn);

Khi nhận được tiền, bộ phận kế toán, chuyên quản thu và cấp sổ, thẻ phối hợp xử lý hồ sơ và cấp giá trị thẻ BHYT, không để ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh của người tham gia.

Đối với trường hợp tăng mới mà thiếu thông tin, không cấp được thẻ BHYT, cơ quan BHXH nơi tiếp nhận hồ sơ liên hệ qua điện thoại người tham gia để bổ sung thông tin và cấp thẻ BHYT trước khi thẻ có giá trị sử dụng.

TP.HCM sẽ có thêm 5 triệu liều vắc xin Covid-19 trong tháng 8

Riêng về trường hợp người dân tạm dừng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng muốn đóng đủ số năm BHXH sẽ tham gia BHXH tự nguyện thì trong thời gian giãn cách này, người dân vẫn sẽ thực hiện đóng bằng các phương thức tương tự như trên, gồm: qua các ứng dụng của ngân hàng, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm