TP.HCM huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng

0 Thanh Niên

TP.HCM dự kiến trong tháng 8.2021 tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và tổ chức tiêm hơn 4 triệu liều để đảm bảo độ bao phủ vắc xin cho người dân

Xe lưu động tiêm vắc xin cho lực lượng dân quân phục vụ tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến tại TP.Thủ Đức  /// Ảnh: Ngọc Dương
Xe lưu động tiêm vắc xin cho lực lượng dân quân phục vụ tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến tại TP.Thủ Đức
Ảnh: Ngọc Dương

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh, các đơn vị tổ chức nhiều điểm tiêm lưu động, các đội tiêm lưu động hoặc cơ động hơn là các xe tiêm lưu động trên địa bàn ở các khu dân cư để phục vụ cho các khu phố, tổ dân phố tại nhà, đảm bảo những người lớn tuổi, đối tượng người nghèo yếu thế, người dân ở các khu vực phong tỏa được tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Sáng 3.8: Cả nước 3.578 ca Covid-19, riêng TP.HCM 1.998 bệnh nhân

1 đội tiêm lưu động chỉ 1 bác sĩ thực hiện sàng lọc và thực hiện xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm, 1 điều dưỡng thực hiện tiêm vắc xin, 1 nhân viên sinh viên, đoàn viên thanh niên tình nguyện... Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt quá trình tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các đội tiêm…

Sở Y tế cũng lưu ý thời gian tiêm có thể kéo dài 18 giờ tùy theo nhu cầu và thực tiễn tiêm ở mỗi địa phương, không giới hạn số lượng tiêm trong một ngày cho mỗi đội. Có thể tiêm 200 - 300 người/ngày nhưng đảm bảo an toàn và giãn cách. Đặc biệt, đẩy mạnh tăng cường tiêm cho nhóm người có bệnh lý nền.

Chiều 2.8, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị được cấp vắc xin liên tục cho TP để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. UBND TP cho biết qua 16 đợt phân bổ vắc xin phòng Covid-19 của Bộ Y tế, TP.HCM đã tổ chức tiêm hơn 1,7 triệu liều; riêng đợt 5 đã triển khai gần 800.000 liều đến các nhóm đối tượng ưu tiên.

TP.HCM dự kiến trong tháng 8.2021 tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và tổ chức tiêm hơn 4 triệu liều vắc xin để đảm bảo độ bao phủ vắc xin cho người dân cũng như tính chất cấp bách của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do đó, TP.HCM đề nghị Bộ Y tế quan tâm, xem xét phân bổ vắc xin liên tục cho TP để thực hiện mục tiêu đến cuối tháng 8 có 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm vắc xin.

Theo một chuyên gia, TP.HCM nên tiêm vắc xin cho những đối tượng nguy cơ như người trên 65 tuổi, người có bệnh mãn tính, người béo phì. Sau đó, tiêm cho các đối tượng khác. Mặt khác, cần thông báo cho dân biết thời điểm nào tiêm vắc xin loại nào và phân tích để dân hiểu.

TP.HCM: Thành phố Thủ Đức đưa xe tiêm chủng đến từng nhà dân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm