TP.HCM khoanh vùng nhiều ca tiếp xúc bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ

Duy Tính
Duy Tính
25/09/2023 22:54 GMT+7

Sau khi Đồng Nai và Bình Dương công bố phát hiện 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, TP.HCM đã khoanh vùng các ca tiếp xúc.

Trong ngày 25.9, Đồng Nai và Bình Dương công bố 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), TP.HCM cũng cho biết đã điều tra, xác định có 8 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh này.

Tối 25.9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin, ngày 22.9, bệnh nhân L.V.T (ngụ xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc, Đồng Nai, làm việc tại TP.HCM) có triệu chứng sốt, đổ mồ hôi, nổi mụn ở cơ quan sinh dục… nên đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM để khám. Bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ nên bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM. Ngày 23.9, kết quả xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. Bệnh nhân hiện đang cách ly điều trị.

TP.HCM khoang vùng nhiều ca tiếp xúc bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Ca bệnh đậu mùa khỉ phát hiện vào năm 2022 tại TP.HCM

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TP.HCM

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TP.HCM, HCDC đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân ở trọ tại TP. HCM, HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân tên N.K.L (22 tuổi, tạm trú xã Tân Bình, H.Bắc Tân Uyên). Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ.

Theo HCDC, những người tiếp xúc gần cư trú tại TP.HCM đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc gần này hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Được biết, trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ ngụ Đồng Nai chỉ ở Việt Nam. Hiện tại, HCDC vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, HCDC khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

  • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
  • Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
  • Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở, nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
  • Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực trung và tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.