TP.HCM khởi công nút giao nghìn tỉ phía đông, đẹp nhất cả nước

29/12/2022 09:28 GMT+7

Sáng nay 29.12, nút giao An Phú chính thức khởi công. Công trình được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng kiến trúc mới ở phía đông TP.HCM.

Dự án xây dựng nút giao thông An Phú (TP.Thủ Đức) được UBND TP.HCM phê duyệt ngày 28.3 với tổng mức đầu tư 3.408 tỉ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 248 tỉ đồng, chi phí xây lắp 2.317 tỉ đồng và các chi phí khác.

Mặt bằng tổng thể dự án

Công trình có 3 tầng, gồm: hầm chui 2 chiều nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm), kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống; các đảo, tiểu đảo trên mặt đất; hai cầu vượt trên cao. Dự án có quy mô mặt cắt ngang phần đường từ 10 - 12 làn xe, phần hầm 4 làn xe chạy hai chiều, các cầu vượt mỗi nhánh 2 làn xe.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt, dự án có 10 gói thầu xây lắp chính cùng các gói thầu tư vấn thiết kế, giám sát, bảo hiểm, rà phá bom mìn, vật nổ… Trong đó, 4 gói thầu xây lắp 5, 6, 7, 8 với các hạng mục xây dựng hầm chui HC1-01, hầm chui HC1-02, cầu Bà Dạt, xây dựng cầu Giồng Ông Tố được chọn để khởi công trong buổi lễ hôm nay.

Các đại biểu nhấn nút khởi công dự án xây dựng nút giao An Phú

Đ.T

Dự kiến, các gói thầu xây lắp còn lại của dự án sẽ lần lượt triển khai trong quý 1/2023 và toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào 30.4.2025 để chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (TCIP) cho biết nút giao An Phú là một trong những công trình trọng điểm, có mục tiêu tăng cường kết nối cho tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với tuyến đường Mai Chí Thọ và các tuyến trục chính của thành phố.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực nút giao, đặc biệt là trên tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và tuyến đường Mai Chí Thọ, đảm bảo giao thông thông suốt tại khu vực cửa ngõ phía Đông cũng như khu vực cảng Cát Lái.

Tháp biểu tượng mang tên "Khát vọng" khu vực vòng xoay nút giao An Phú

Đặc biệt, bên cạnh đảm bảo công năng hiệu quả của một nút giao thông lớn của thành phố, phương án kiến trúc cũng chú trọng thiết kế, bố trí không gian phù hợp thuận tiện cho người đi bộ, kết hợp các khoảng xanh tăng tính thẩm mỹ và thân thiện của công trình.

Ý tưởng xuyên suốt của tháp biểu tượng và các hạng mục kiến trúc tại nút giao An Phú là "TP.HCM trẻ năng động vươn lên tầm cao mới". Nổi bật nhất là tháp biểu tượng mang tên "Khát vọng" - điểm nhấn trung tâm đảo elip vòng xoay của dự án, với mục đích tăng tính định vị địa điểm, cảm nhận về nơi chốn và khuyến khích gặp gỡ cộng đồng thông qua công viên, không gian đi bộ. Tháp "Khát vọng" đồng thời là điểm vọng cảnh lý tưởng, điểm nhấn trang trí cảnh quan thành phố về đêm.

Dự án nút giao thông An Phú sau khi hoàn thành sẽ là điểm nhấn kiến trúc của TP, tạo sự hấp dẫn và quảng bá hình ảnh TP.Thủ Đức nói riêng cũng như TP.HCM nói chung

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đánh giá khu vực nút giao An Phú là tổ hợp đầu mối giao thông lớn và đẹp nhất TP.HCM cũng như cả nước. Không chỉ có nút giao, đây là khu vực có rất nhiều loại hình giao thông kết nối như đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây chuẩn bị mở rộng lên 8 làn xe; trong tương lai có đường sắt cao tốc TP.HCM - Nha Trang, đường sắt nhẹ từ TP.HCM đi Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tuyến metro số 2 từ Bến Thành qua Thủ Thiêm...

Với quy mô như vậy, việc khởi công nút giao An Phú có ý nghĩa khởi động đầu mối giao thông lớn của TP.HCM cũng như toàn khu vực.

"Nút giao An Phú cũng là một trong những công trình biểu trưng cho sự linh hoạt, sáng tạo khi thực hiện mô hình hợp vốn giữa ngân sách của Trung ương và địa phương. Nếu triển khai tốt có thể làm cơ sở đề xuất đầu tư các công trình khác tương tự”, ông Bùi Xuân Cường nhấn mạnh và yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu ngoài bám tiến độ dự án, cần có biện pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đi lại, đời sống của người dân trong quá trình thi công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.