TP.HCM: Không thể bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên những tuyến đường đô thị

08/07/2006 21:32 GMT+7

UBND TP.HCM thời gian qua đã ban hành 3 quyết định quy định các tuyến đường bắt buộc người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm (MBH), trong đó gồm nhiều đường đô thị. Sở Tư pháp TP.HCM vừa cho biết các quyết định trên dù chưa nằm trong số văn bản bị Bộ Tư pháp kiến nghị xử lý, nhưng theo quy định của Nghị định 14/2003/NĐ-CP và Thông tư 01/2003/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thì việc buộc đội MBH trên các đường đô thị là không phù hợp. Điều này dẫn đến việc các cơ quan thẩm quyền tại thành phố quyết định xử lý hành chính người không đội MBH trên các tuyến đường do thành phố quy định là không hợp pháp.

Ông Nguyễn Thu Giang, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cho biết: Ngày 8.1.2003, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 01/2003 hướng dẫn người đội MBH khi đi xe mô tô, xe gắn máy. Theo đó, bắt buộc đội MBH với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (cả trẻ em và người tàn tật) khi đi trên hệ thống đường bộ Việt Nam thuộc các đoạn tuyến, tuyến đường bộ có gắn biển báo "Đường bắt buộc đội MBH với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy". Các đoạn tuyến, tuyến đường bộ này được quy định cụ thể trong phụ lục danh mục "Các đoạn tuyến, tuyến quốc lộ bắt buộc phải đội MBH khi đi xe mô tô, xe gắn máy" kèm theo thông tư. Đối với đường nội thành, khoản 6, mục 2 của thông tư này ghi rõ: “Vận động và khuyến khích mọi người ngồi trên xe mô tô, gắn máy đội MBH, tức nếu không đội thì cũng không bị phạt”.

Việc TP.HCM bắt buộc đội MBH trên các tuyến đường đô thị (theo đề nghị của Sở GTCC, Ban An toàn giao thông TP.HCM) là sai thẩm quyền. Vì thế Sở Tư pháp cho rằng nếu thành phố muốn mở rộng các đường đội MBH thì phải xin ý kiến cấp trung ương. Khi được sự đồng ý thì thành phố mới có thể ra quy định, nếu không sẽ bị "bắt giò".

Vừa qua, nhiều tỉnh đã bị "bắt giò" do buộc người dân đội MBH khi tham gia giao thông trên các đường tỉnh, đường đô thị như: Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Dương. Bộ Tư pháp đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý các quy định nói trên của các địa phương theo Nghị định 135/2003/NĐ-CP về kiểm tra và xử lý các văn bản quy phạm pháp luật. Ngày 8.5.2006, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã có quyết định đình chỉ thi hành các quy định trái pháp luật, trong đó có quy định bắt buộc đội MBH trên tất cả tuyến đường bộ, kể cả đường đô thị của UBND tỉnh Yên Bái.

Theo ông Giang, TP.HCM muốn giảm số lượng xe mô tô, gắn máy thì nên có những giải pháp về kinh tế. Chẳng hạn, làm sao cho người đi xe buýt cảm thấy thoải mái, tiện lợi. Muốn vậy, thành phố cần mở rộng mạng lưới xe buýt, cải tiến kỹ thuật, trang bị máy lạnh, đảm bảo vệ sinh, tài xế và tiếp viên lịch sự với khách... Tất cả các công ty, cơ quan nên có xe đưa đón nhân viên. Tăng cường các tuyến xe chạy đêm vì nhu cầu làm việc, đi lại của người thành phố về đêm rất lớn.

N.Đ.M

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.