TP.HCM lại khan hiếm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Duy Tính
Duy Tính
17/05/2023 04:05 GMT+7

Ngày 16.5, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết tính đến ngày 15.5 các cơ sở tiêm chủng tại TP.HCM đã hết hoàn toàn 2 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Đó là vắc xin DPT-VGB-HiB (vắc xin 5 trong 1, phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib). Năm 2022, vắc xin này cũng từng hết và được cấp lại vào tháng 10, rồi lại hết vào tháng 3.2023. Loại thứ hai là vắc xin DPT (phòng 3 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván) đã hết từ đầu tháng 5.2023.

Ngoài ra, các loại vắc xin khác trong TCMR chỉ còn với số lượng rất hạn chế, dự kiến sẽ hết trong vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm. Cụ thể, đến cuối tháng 5.2023, TP.HCM sẽ hết vắc xin viêm gan B, viêm não Nhật Bản; đến giữa tháng 6.2023 sẽ hết vắc xin lao (BCG); tháng 7.2023 sẽ hết vắc xin bại liệt (bOPV) và vắc xin sởi; tháng 8.2023 sẽ hết vắc xin uốn ván (VAT); tháng 9.2023 sẽ hết vắc xin sởi và rubella (MR).

TP.HCM lại khan hiếm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng - Ảnh 1.

Tại TP.HCM, các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng chỉ còn với số lượng rất hạn chế

DUY TÍNH

Trước tình hình trên, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở TCMR trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch cố định để tiêm các loại vắc xin hiện còn; lập danh sách trẻ đến lịch tiêm chủng nhưng chưa được tiêm để mời tiêm ngay khi các vắc xin được cung ứng trở lại.

Theo Sở Y tế, ngày 3.4.2023, Bộ Y tế có ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu y tế, dân số chuyển thành nhiệm vụ chi thường xuyên. Theo đó, từ năm 2023, Bộ Tài chính không bố trí ngân sách T.Ư cho Bộ Y tế mua vắc xin cho TCMR, vitamin A cho trẻ em dưới 5 tuổi, thuốc kháng HIV (ARV), thuốc chống lao cho các đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế... mà đề nghị thực hiện theo quy định về phân cấp ngân sách. Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư bố trí ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác để triển khai mua sắm, cung ứng thuốc, vắc xin nêu trên (bao gồm cả việc cung ứng vắc xin phòng bệnh do vi rút Rota). Bộ Y tế yêu cầu UBND tỉnh, TP khẩn trương chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai mua sắm, cung ứng thuốc, vắc xin... theo quy định, phục vụ công tác TCMR và phòng chống dịch, bệnh tại địa phương.

Trước tình hình mới này, Sở Y tế đã chuẩn bị nguồn lực và xây dựng kế hoạch cung ứng vắc xin trong TCMR tại TP.HCM năm 2023. Tuy nhiên, ngày 12.5, Sở Y tế TP.HCM nhận được công văn hỏa tốc của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đề nghị các sở y tế gửi dự trù vắc xin TCMR trong những tháng còn lại của năm 2023 và dự trữ trong 6 tháng đầu năm 2024 để được cung ứng trở lại như trước. Sở Y tế đã gửi văn bản đề xuất nhu cầu từ đây đến cuối năm cần hơn 762.000 liều vắc xin TCMR các loại và 6 tháng đầu năm 2024 là hơn 880.000 liều. Sở Y tế kiến nghị Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư sớm cung ứng trở lại các vắc xin thuộc TCMR.

Ngày 16.5, Viện Pasteur TP.HCM thông báo đã mở lại tiêm chủng dịch vụ cho người dân sau nhiều tháng gián đoạn. Trung tâm tiêm chủng VNVC cũng cho biết đơn vị có đầy đủ các loại vắc xin tiêm chủng cho trẻ em và người lớn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.